Huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất - Cải tiến driver ấn tượng, giá hơn trăm triệu

Chia sẻ
Thương hiệu loa Anh Quốc - Mission vừa tái sinh lại dòng loa huyền thoại 770 một thời của mình với thiết kế gần như không đổi, sở hữu loạt nâng cấp quan trọng từ hệ thống driver, mạch phân tần và cấu trúc thùng loa.

Huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất - Cải tiến driver ấn tượng, giá hơn trăm triệu ảnh 1
Mẫu loa huyền thoại một thời Mission 770 chính là thành quả từ đam mê và nhiệt huyết của nhà sáng lập Farad Azima. Mong muốn của ông khi đó là tạo ra mẫu loa có âm dải trung chính xác như loa BBC, dải cao trong trẻo tinh khiết như Spendor BC1 cùng tiếng âm trầm chặt chẽ và đầy lôi cuốn.

Huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất - Cải tiến driver ấn tượng, giá hơn trăm triệu ảnh 2

Trải qua 44 năm ròng và giờ đây, mẫu loa này đã được tái sinh một lần nữa. Hãng cho biết phiên bản mới của Mission 770 vẫn tuân theo tinh thần âm thanh nguyên vẹn như phiên bản tiền nhiệm trong khi vẫn chứa đựng loạt nâng cấp hiện đại phù hợp với xu hướng của người dùng trong năm 2022.

Huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất - Cải tiến driver ấn tượng, giá hơn trăm triệu ảnh 3

Đội ngũ của dự án lần này được dẫn dắt bởi Peter Comeau – Giám đốc thiết kế âm thanh hiện nay của thương hiệu Mission. Ông đã nhận diện ra những “vũ khí” làm nên tên tuổi của loa 770 nằm ở phần nón loa polypropylene, một ưu điểm độc đáo vào những thập niên 70, có khả năng kiểm soát cộng hưởng từ thùng loa đầy ấn tượng.

Huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất - Cải tiến driver ấn tượng, giá hơn trăm triệu ảnh 4

Vì vậy, phiên bản loa Mission 770 mới này được trang bị driver midbass bằng polypropylene, kích thước 200mm nhằm tái hiện lại độ phản hồi và màu âm trung thực ở mẫu loa gốc. Đồng thời, họ đã nâng cấp hệ thống motor của driver midbass này để đảm bảo độ kiểm soát năng lượng và độ động. Dựa trên thiết kế của model nguyên bản, driver midbass này được lắp trên khung đúc với “cửa sổ” lớn nằm ở sau để giảm thiểu sóng phản xạ đi qua nón loa. Kế đến là vòm nitrile mỏng được bổ sung vào phần nón loa để tương thích với trở kháng của driver và giảm sóng phản xạ ở phần cạnh.

Đặc biệt, nón loa polypropylene mới cũng được thêm khoáng chất để tăng độ cứng hơn từ đó mang đến hiệu suất âm bass nhanh và chặt chẽ. Hơn nữa, các kĩ sư Mission cũng tinh chỉnh thùng loa và cổng thoát hơi âm bass để cho âm trầm có thể tái tạo sâu nhất có thể mà không hề có hiện tượng ù, ồn trong phòng. Phần họng của cổng thoát hơi cũng được làm loe ở phần bên ngoài và bên trong giúp luồn khí lưu di chuyển êm ái và loại bỏ đi méo hài âm. Kết quả thu được là âm bass sạch, uy lực và sâu tới 30Hz (-6dB).

Huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất - Cải tiến driver ấn tượng, giá hơn trăm triệu ảnh 5

Còn về củ loa tweeter của 770 phiên bản 2022, driver này sử dụng màng sợi micro kích thước 28mm được hỗ trợ bởi buồng giảm chấn giúp đẩy cộng hưởng cơ bản xuống khu vực phân tần. Mission cho biết dải tần số đáp tuyến là của loa rộng từ 42Hz-20kHz (+/- 3dB).

Dù rằng ngày nay có nhiều kĩ thuật đo đạc và phần mềm giả lập hỗ trợ song Mission vẫn dành đến hàng trăm giờ nghe thử nhiều loại nhạc để chọn ra mạch crossover lí tưởng nhất cho loa 770 mới này. Hãng đã thử nghiệm tổng cộng hơn 170 mạch phân tần khác nhau trước khi đi tới giai đoạn hoàn thiện cuối cùng cho sản phẩm. Bộ phân tần trên 770 phiên bản 2022 có câu trúc đôi xứng hoàn toàn, đường tín hiệu siêu ngắn và trang bị các thành phần linh kiện cao cấp như tụ polypropylene nhiễu thấp và cuộn cảm lõi khí.

Huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất - Cải tiến driver ấn tượng, giá hơn trăm triệu ảnh 6

Về phần thùng loa, Mission 770 phiên bản mới vẫn giữ nguyên thiết kế so với mẫu nguyên bản. Hãng đã tăng cường sử dụng cấu trúc sandwich gồm 2 lớp MDF mật độ cao, kết dính với nhau bằng keo chống rung. Tiếp theo là các thanh giằng mới nhằm gia cố mặt trước và cố định các driver vào thùng loa tạo nên hệ thống giá treo cơ học hỗ trợ tối đa hiệu suất âm bass và độ động khi trình diễn. Cuối cùng là lớp mouse âm học và sợi giảm chấn để đảm bảo chất lượng âm bass không bị hao hụt.

Huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất - Cải tiến driver ấn tượng, giá hơn trăm triệu ảnh 7

Loa Mission 770 phiên bản 2022 sẽ được bán ra vào cuối tháng 3 với 2 màu tùy chọn là Walnut và Black wood veneer với mức giá dự kiến sẽ trên trăm triệu đồng,

Thương hiệu Mission được phân phối bởi Nguyễn Audio - https://nguyen.audio/

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục