Huy chương Olympic làm từ hơn 6 triệu xác điện thoại cũ

Chia sẻ
 

Thế vận hội Tokyo sử dụng các huy chương độc nhất vô nhị được tái chế từ kim loại lấy từ linh kiện điện tử có trong 6 triệu xác smartphone.

 
Huy chương Olympic làm từ hơn 6 triệu xác điện thoại cũ ảnh 1
Cách đây hơn 4 năm, Ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo thông báo về ý tưởng làm huy chương bằng kim loại quý thu được từ các thiết bị điện tử. Ban tổ chức đã kêu gọi công chúng quyên góp các thiết bị điện tử không được sử dụng và phân loại từ smartphone, máy ảnh kỹ thuật số, máy chơi game cầm tay và laptop.
Chỉ trong 18 tháng, chiến dịch đã nhận được 47.488 tấn thiết bị, cũng như hơn 5 triệu smartphone được chuyển đến tại các địa điểm thu gom.
Mục tiêu của kế hoạch tái chế là sẽ sản xuất được 5.000 huy chương cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Nhật Bản. Ở giai đoạn đầu, Ban tổ chức đã đạt được số lượng huy chương đồng mục tiêu là khoảng 2.700 kg chỉ trong vòng 14 tháng kể từ khi chiến dịch khởi động. Sau 18 tháng, ủy ban tiết lộ rằng đã thu được 28,4 kg vàng (93,7% so với mục tiêu 30,3 kg) và 3.500 kg bạc (chiếm 85,4% so với mục tiêu 4100 kg) đã được thu thập từ các nguồn quyên góp, và chiến dịch có thể đạt được mục tiêu của mình vào tháng 3 năm 2019.
Vận động viên thể dục dụng cụ từng đoạt huy chương vàng Olympic Nhật Bản Kohei Uchimura cho biết: “Các huy chương Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sẽ được mọi người đón nhận và đánh giá cao về việc tránh lãng phí. Tôi nghĩ rằng đây là một thông điệp quan trọng dành cho các thế hệ tương lai”.
Olympic Tokyo năm nay là Thế vận hội và Paralympic đầu tiên có tất cả các huy chương được trao tặng được tạo ra từ vật liệu tái chế. Olympic Rio 2016 ở Brazil đã chế tác huy chương vàng và bạc từ 30% bạc chất lượng cao được chiết xuất từ vật liệu tái chế bao gồm các bộ phận xe hơi cũ, tấm X-quang.
Các vận động viên khi lên nhận giải đều nhận huy chương từ một khay khử trùng và tự đeo lên cổ - một biện pháp để tránh lây nhiễm Covid 19 ở thời điểm hiện tại.

Theo Digitaltrends

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục