Hướng dẫn vệ sinh và khử trùng điện thoại của bạn đúng cách trong mùa dịch COVID-19

Chia sẻ
Các nghiên cứu đã phát hiện rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên một số bề mặt trong tối đa 9 ngày, bao gồm cả chiếc điện thoại của bạn.

Hướng dẫn vệ sinh và khử trùng điện thoại của bạn đúng cách trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Điện thoại là đồ vật bạn chạm thường xuyên nhất bằng tay và mặt, điều này có nghĩa là bất kỳ vi khuẩn, virus hoặc vi trùng nào xâm nhập vào điện thoại hoặc ốp lưng đều có thể dễ dàng di chuyển qua da của bạn.

Rửa tay đúng cách có thể giúp bạn và người thân không bị nhiễm virus, nhưng điện thoại không thể tự làm sạch được. Vì vậy, việc khử trùng thiết bị điện tử là vô cùng cần thiết. Gần đây Apple đã nói trên trang web của công ty rằng bạn có thể làm sạch iPhone một cách an toàn bằng khăn lau khử trùng.

Tuy nhiên, có một số chất tẩy rửa và thao tác cần tránh vì có thể làm hỏng màn hình hoặc các bộ phận bên trong của thiết bị. Sau đây là 9 hướng dẫn giúp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Khử trùng điện thoại của bạn

Nếu chạm vào điện thoại sau khi sờ vào tay nắm cửa công cộng hoặc giỏ hàng tạp hóa, bạn thường nghĩ đến việc dùng cồn làm sạch thiết bị. Nhưng đừng làm vậy, cồn có thể làm loại bỏ lớp phủ chống nước và dầu trên màn hình của thiết bị và các cổng cắm. Một số trang web khác đề nghị sử dụng hỗn hợp cồn và nước, nhưng họ lưu ý cảnh báo về nồng độ cồn. Vì vậy bạn không nên thử để đảm bảo an toàn cho điện thoại mình.

Đối với iPhone, bạn có thể dùng khăn khử trùng Clorox hoặc khăn lau có cồn 70% để làm sạch thiết bị như Apple đã hướng dẫn.

Hướng dẫn vệ sinh và khử trùng điện thoại của bạn đúng cách trong mùa dịch COVID-19 ảnh 2

Nếu vẫn lo lắng mình sẽ làm hỏng điện thoại bằng khăn lau khử trùng, bạn có thể đầu tư đèn UV, ví dụ như PhoneSoap. Công ty đèn UV này cho biết sản phẩm của họ sẽ tiêu diệt 99,99% vi trùng và vi khuẩn.

Hướng dẫn vệ sinh và khử trùng điện thoại của bạn đúng cách trong mùa dịch COVID-19 ảnh 3

Cách làm sạch vết vân tay khỏi màn hình của bạn

Nếu da bạn nhiều dầu thì việc xuất hiện những vết bẩn vân tay là điều hiển nhiên. Cách an toàn và hiệu quả nhất để làm sạch màn hình của bạn là sử dụng vải sợi nhỏ. Dùng nước cất để làm ẩm miếng vải và sau đó lau màn hình của bạn, tránh phun nước trực tiếp lên. Phương pháp này cũng có thể dùng cho mặt lưng và viền của thiết bị.

Loại bỏ cát và xơ vải

Xơ vải và cát có thể bị kẹt trong các cổng cắm của điện thoại và trong những kẻ của máy. Giải pháp tốt nhất để loại bỏ cát và xơ vải là dùng băng keo. Cắt một miếng băng keo, sau đó cuộn tròn sao cho mặt dính nằm ở bên ngoài và vừa với cổng muốn vệ sinh. Độ dính của băng sẽ kéo ra bất kỳ xơ vải hoặc cát có thể bị kẹt trong điện thoại của bạn.

Hướng dẫn vệ sinh và khử trùng điện thoại của bạn đúng cách trong mùa dịch COVID-19 ảnh 4

Đối với các lỗ loa nhỏ hơn mà băng không thể chạm tới, bạn có thể sử dụng tăm hoặc tìm các công cụ vệ sinh chuyên dụng.

Hướng dẫn vệ sinh và khử trùng điện thoại của bạn đúng cách trong mùa dịch COVID-19 ảnh 5

Rửa điện thoại

Nếu bạn có điện thoại chống nước với tiêu chuẩn IP67 trở lên thì có thể rửa sạch bằng nước. Mặc dù các thiết bị này, như iPhone 7 và những điện thoại dòng Galaxy S mới có thể chịu được ngập nước tối đa trong 30 phút với độ cao gần 1m. Nhưng tốt hơn hết là sử dụng một miếng vải ẩm hoặc ướt để lau sạch điện thoại của bạn. Sau đó lau điện thoại bằng một miếng vải khô, mềm để hút hết nước. Phải lau khô tất cả các loa và cổng. Nhúng điện thoại vào nước hoặc để dưới vòi xả sẽ làm ướt các cổng, vì vậy bạn không thể sạc điện thoại cho đến khi máy hoàn toàn khô hẳn.

Những chất bạn không nên sử dụng để làm sạch điện thoại của mình

1. Chất tẩy rửa cửa sổ hoặc tẩy rửa nhà bếp

Một số điện thoại mới như iPhone XR có lớp phủ bảo vệ chống nước và dầu, có thể bị tổn hại theo thời gian. Vì vậy sử dụng chất tẩy rửa mạnh có thể làm mất lớp phủ và khiến cho điện thoại của bạn dễ bị trầy xước hơn.

2. Khăn giấy

Giấy có thể lau bàn sạch sẽ, nhưng không nên sử dụng để vệ sinh điện thoại. Giấy có thể bị rơi các vụn hoặc tã ra và một số trường hợp để lại vết xước trên màn hình thiết bị.

3. Khí nén

Việc thổi một lượng không khí cực mạnh vào các cổng của điện thoại có thể gây ra một số hư hại, đặc biệt là micro của thiết bị

4. Giấm

Giấm sẽ làm mất lớp phủ màn hình của thiết bị. Tuy nhiên, có thể sử dụng giấm rất loãng để làm sạch các bộ khác trong điện thoại. Pha hỗn hợp 50/50 giữa giấm và nước cất để làm sạch 2 viền máy và mặt sau.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục