Huawei vẫn tin dùng Android, HarmonyOS chỉ là đồ dự phòng

Chia sẻ
Dù đã trình làng hệ điều hành "cây nhà là vườn" Harmony nhưng hãng công nghệ Trung Quốc này vẫn gắn bó với hệ sinh thái Android, trừ khi bị buộc phải rời khỏi nền tảng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo 9to5google, hôm 21/8, tại sự kiện truyền thông ở New York (Mỹ), ông Vincent Yang, Phó chủ tịch của Huawei đã chia sẻ rằng HarmonyOS chỉ đóng vai trò phụ. "Chúng tôi muốn duy trì một tiêu chuẩn, một hệ sinh thái. HarmonyOS chỉ đóng vai trò là kế hoạch B", ông Yang nhấn mạnh lập trường sử dụng HarmonyOS của công ty.

Huawei vẫn tin dùng Android, HarmonyOS chỉ là đồ dự phòng  ảnh 1
Dù là "con đẻ" nhưng HarmonyOS chỉ là phương án dự phòng. Ảnh: Huawei.
Ông cũng chia sẻ thêm rằng, dù HarmonyOS thực sự phát huy sức mạnh và trở thành một giải pháp thay thế tiềm năng cho Android, công ty vẫn muốn gắn bó với nền tảng của Google. Do vậy, Huawei sẽ không có kế hoạch ra mắt điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành riêng của hãng trong năm nay.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch của Huawei cũng gợi ý về một chiếc điện thoại cao cấp, sắp được công ty ra mắt trong thời gian tới với hệ điều hành Android của Google. Sản phẩm được Yang nhắc tới nhiều khả năng là Mate 30 Pro, điện thoại thông minh rất quan trọng đối với hãng công nghệ Trung Quốc trong năm 2019.

Vào tháng 5, Huawei đã bị cuốn vào giữa những căng thẳng do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và bị đưa vào trong danh sách Thực thể của Chính quyền Mỹ. Do vậy, công ty đứng trước nguy cơ sẽ không thể tiếp tục sử dụng và mua bán các sản phẩm của doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả sản phẩm của Google.

Ngay sau đó, Huawei đã giới thiệu hệ điều hành riêng với tên gọi HarmonyOS tại Hội nghị HDC 2019 với nhiều lợi thế so với Android, như nhẹ và an toàn hơn. Tuy nhiên, việc triển khai ban đầu sẽ chỉ được thực hiện trên các sản phẩm thông minh khác như xe hơi, TV và đồng hồ.

"Là một hệ điều hành hoàn toàn mới vừa ra mắt, nó hầu như không hỗ trợ ứng dụng. Công ty sẽ không thể bán được một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành này ở thị trường phương Tây vì nó thiếu các dịch vụ của Google", nhà phân tích công nghệ Avi Greengart nhận định về HarmonyOS của Huawei.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục