Huawei vẫn sẽ bị cấm phát triển mạng 5G tại Mỹ

Chia sẻ
Nhà Trắng cho biết gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn bị cấm phát triển mạng không dây 5G tại Mỹ.

Huawei vẫn sẽ bị cấm phát triển mạng 5G tại Mỹ ảnh 1
Nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc các công ty tại Mỹ được phép bán các linh kiện nhỏ như cho cho các công ty Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ vừa rồi, cố vấn thương mại của Nhà Trắng – Peter Navarro đã tuyên bố rằng tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục cấm Huawei mua bán công nghệ Internet 5G của công ty ở Mỹ  vì lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.

Chính sách của Mỹ sẽ không thay đổi đối với Huawei. Ông Navarro cho rằng “Tất cả chúng tôi cơ bản đã cho phép việc bán chip cho Huawei và đây là những mặt hàng công nghệ nhỏ, không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Bán chip cho Huawei, một lượng chip nhỏ và giá trị chúng chưa đến 1 tỷ đô la mỗi năm – một phần nhỏ trong kế hoạch”.

Ông cũng nói rằng tổng thống Trump cam kết đưa Hoa Kỳ trở thành nước dẫn đầu trong cuộc đua phát triển công nghệ 5G, xây dựng các công ty như Nokia và Ericsson ở châu Âu để đóng góp vào việc này.

Huawei vẫn sẽ bị cấm phát triển mạng 5G tại Mỹ ảnh 2
Tại hội nghị G20 diễn ra gần đây ở Oaska, Nhật Bản, ngài Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc – Tập Cận Bình đã đồng ý về một thỏa thuận thương mại. Theo thỏa thuận, Washington sẽ áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc và đồng ý cho phép các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei. Cho đến nay, có một vài chi tiết đã được tiết lộ cho biết các biện pháp mà Washington sẽ áp dụng đối với Huawei. Trên thực tế, Bộ tài chính vẫn phải quyết định liệu họ có gỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei hay không.

Cụ thể, Bộ tài chính Mỹ vào giữa tháng 5 đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ bán linh kiện – chip máy tính, mà không có sự chấp thuận trước của chính quyền. Và điều này cũng làm dấy lên sự nghi ngờ rằng lãnh đạo Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ mạng 5G đã dùng hệ thống này cho mục đích gián điệp. Các cuộc đàm phám diễn ra ở Bắc Kinh và Washington vẫn đang được diễn ra nhằm giải quyết cuộc chiến tranh thương mại.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục