Huawei vẫn có thể mua được linh kiện điện tử từ Mỹ

Chia sẻ
 

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ đi ‘đường vòng’ để thực hiện kế hoạch này.

 

Huawei được cho là đang lên kế hoạch cấp phép thiết kế sản phẩm của hãng cho bên thứ 3 để có thể tiếp cận với linh kiện, phần mềm bị Mỹ cấm vận.

Theo đó, Huawei xem xét cấp phép những thiết kế di động của hãng cho Công ty Thiết bị Viễn thông và Bưu chính Trung Quốc (TPAC). Sau đó, TPAC sẽ tìm cách mua các linh kiện của Mỹ, bị cấm trong ‘danh sách đen’ thời Tổng thống Donald Trump, để sản xuất smartphone.

Huawei vẫn có thể mua được linh kiện điện tử từ Mỹ ảnh 1
Trước đó, đơn vị Xnova thuộc TPAC từng bán smartphone mang thương hiệu Nova của Huawei trên các sàn thương mại điện tử. Bên cạnh đó, một số nguồn tin cho biết doanh nghiệp Trung Quốc TD Tech cũng sẽ tham gia sản xuất các thiết kế từ Huawei dưới thương hiệu của mình.

Nếu đúng như vậy, điều này có thể giúp Huawei cứu vãn hoạt động kinh doanh smartphone của hãng sau các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Những ảnh hưởng lớn nhất của lệnh cấm vận là Huawei không được làm việc với công ty sản xuất chip TSMC, hệ điều hành Android và modem 5G từ Qualcomm.

Hãng đã bán thương hiệu con Honor cho một tập đoàn ở Thâm Quyến khoảng một năm trước, qua đó giúp Honor được giải phóng khỏi lệnh cấm của Mỹ. Vì thế, công ty đã có thể mua linh kiện từ nhà sản xuất của Mỹ như Qualcomm. Thành công của bước đi này khiến Huawei có thêm động lực để tìm hướng đi mới, chống lại lệnh cấm vận từ Mỹ.

Gần đây, Mỹ đã chấp thuận để các doanh nghiệp trong nước cung cấp chip cho Huawei, nhằm sản xuất màn hình và cảm biến trên xe hơi. Những giấy phép được cấp sau khi Huawei chuyển hướng kinh doanh sang những loại sản phẩm ít chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm thương mại giữa Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, chính quyền Washington đương nhiệm vẫn tiếp tục kiểm soát nghiêm ngặt đối với việc xuất khẩu những mặt hàng điện tử cho Huawei, đặc biệt là linh kiện phục vụ sản xuất thiết bị 5G.

theo Reuters

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục