Huawei trình diễn lái ôtô từ xa qua mạng 5G

Chia sẻ
Ngày 28/6, tại Mobile World Congress Shanghai 2017, SAIC Motor và Huawei đã phối hợp trình diễn lái một chiếc xe dân dụng từ xa dựa trên công nghệ kết nối 5G.
Huawei trình diễn lái ôtô từ xa qua mạng 5G ảnh 1
Cuộc trình diễn này đã kiểm tra tiềm năng độ rộng băng thông thấp, độ trễ thấp trong C-band, hỗ trợ phát triển công nghệ điều khiển xe hơi thông minh.
Trong cuộc thử nghiệm, người lái ngồi ở vị trí cách chiếc xe trên 30km. Một số máy quay video độ nét cao (HD video camera) được cài đặt trong xe đã cung cấp hình ảnh theo thời gian thực (chế độ xem video 240 độ) hỗ trợ lái xe qua mạng 5G băng thông cao (bao gồm khả năng quan sát ngoại vi, không cần quay đầu, người bình thường có khả năng quan sát khoảng 180-190 độ).
Các tín hiệu điều khiển vô-lăng, bàn đạp ga và phanh cũng được truyền qua mạng 5G với độ trễ cực kỳ thấp để hỗ trợ phản ứng tức thời trong tình huống khẩn cấp. Trong màn trình diễn của Huawei, từ vị trí rất xa chiếc xe, người lái đã duy trì toàn quyền kiểm soát liên tục phương tiện của mình.
Độ trễ thấp và băng thông cao của mạng 5G là 2 yếu tố quan trọng nhất đáp ứng được yêu cầu của các ứng dụng điều khiển thiết bị từ xa: truyền tải video HD thời gian thực, phản ứng tức thời và các kết nối ổn định đáng tin cậy. Trong cuộc thử nghiệm đặc biệt này, băng thông siêu cao của mạng 5G đã cung cấp tốc độ đạt yêu cầu cho các kết nối video HD trực tiếp liên tục giữa ôtô và người lái. Độ trễ tổng thể của tất cả các chức năng điều khiển xe chỉ ở mức dưới 10/1.000s (bản thân độ trễ của giao diện vô tuyến 5G là dưới 1/1.000s). Điều này có nghĩa là, khi chiếc xe chạy ở tốc độ 30km/h, độ trễ chỉ tương ứng khoảng cách 8cm. Trong tình huống khẩn cấp, khả năng phản ứng và giảm tốc nhanh là yếu tố sống còn.

Huawei trình diễn lái ôtô từ xa qua mạng 5G ảnh 2
Màn trình diễn của Huawei đánh dấu mốc quan trọng về độ tin cậy của các phương tiện giao thông không người lái và xe tự điều khiển, đây cũng là một bước tiến dài giúp triển khai ứng dụng trên ôtô thương mại.

Điều khiển thiết bị từ xa có rất nhiều tiềm năng trong tương lai, đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm như khai thác mỏ, xử lý chất thải, rà phá bom mìn, kiểm soát phương tiện giao thông - vận tải, máy móc thiết bị thi công quy mô lớn, thiết bị vận hành dưới nước, cứu hộ...
Công nghệ điều khiển từ xa qua mạng 5G cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ các loại rô-bốt và xe tự lái, ví dụ một người có thể kiểm soát cả đội xe vận tải tự hành và can thiệp lái bằng tay trong các tình huống đòi hỏi có yếu tố con người. Trong khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc trên toàn thế giới, những chiếc xe thông minh được kết nối và điều khiển từ xa sẽ trở thành trọng tâm của ngành công nghệ thông tin, tự động hóa, vận tải và truyền thông.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục