Huawei tạo ra trợ lý ảo HiAssistant cho thị trường Trung Quốc

Chia sẻ
Huawei đang nghiên cứu tạo trợ ra lý ảo HiAssistant dành riêng cho Trung Quốc, khi mà các trợ lý ảo hiện có chưa hỗ trợ tốt thị trường này.

Khi nhắc đến trợ lý ảo, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Amazon Alexa hay Google Assistant, tuy nhiên chúng không thực sự hữu ích tại Trung Quốc vì chúng không hiểu được tiếng Trung. Cả 2 trợ lý ảo nói trên đều có thể thực hiện yêu cầu dịch từ một ngôn ngữ khác sang tiếng Trung, nhưng không thể "hiểu" một yêu cầu mà người dùng ra lệnh cho nó bằng ngôn ngữ này.

Huawei tạo ra trợ lý ảo HiAssistant cho thị trường Trung Quốc ảnh 1
Dựa trên cơ sở dữ liệu khai thác được từ hệ điều hành EMUI 8.1 (nền tảng Android 8.1) của Huawei Mate 10 (Phiên bản Trung Quốc), các lập trình viên của diễn đàn XDA phát hiện ra hãng đang thử nghiệm một trợ lý ảo riêng của mình mang tên HiAssistant. Dự kiến nó sẽ xuất hiện trên các smartphone sắp ra mắt như Huawei P20 và P20 Plus.

Bên cạnh đó, XDA cũng chỉ ra rằng để chạy được HiAssistant, thiết bị phải được trang bị chip Kirin 970 trở lên vì trong chip có một NPU chuyên dụng để chạy trợ lý ảo. Ngoài ra, phiên bản hệ điều hành phải từ EMUI 8.1 trở lên và phải là phiên bản phần mềm được thiết kế dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Cuối cùng, dĩ nhiên là bạn phải có khả năng nói và hiểu tiếng Trung thành thạo để sử dụng trợ lý ảo này.

Hiện tại, người dùng Trung Quốc có thể không lạ gì với ứng dụng HiVoice được cài đặt sẵn trên một số thiết bị Huawei. Với HiVoice, họ có thể thực hiện những yêu cầu đơn giản như gọi điện thoại, bật GPS... thông qua giọng nói. Và trong tương lai, HiAssistant có thể xem như một phiên bản nâng cấp toàn diện của HiVoice.

Sử dụng HiAssistant, người dùng sẽ có thể kiểm soát hầu hết các thiết lập trên thiết bị với giọng nói của họ, chẳng hạn như Bluetooth, Wi-Fi, mức âm lượng, độ sáng... Họ cũng có thể tìm kiếm địa điểm ăn uống, vé máy bay, các tuyến đường hướng , video, album, phim, chương trình truyền hình và nhiều thứ khác.

HiAssistant có thể sẽ bao gồm cả HiVision, một ứng dụng tương tự như Google Lens. Với ứng dụng, người dùng có thể tra cứu các thông tin về một vật thể bất kỳ chỉ với hình chụp vật đó. Ví dụ, ho có thể chụp lại món đồ chơi mà một đứa trẻ đang chơi tại công viên, và HiVision sẽ cho họ biết đồ chơi đó là gì và có thể mua ở đâu.

Huawei vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào về HiAssistant, tuy nhiên, rất có khả năng nó sẽ được giới thiệu trong cùng ngày ra mắt bộ đôi Huawei P20 và P20 Plus vào 27 tháng 3 tới đây.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục