Huawei sẽ không từ bỏ thị trường smartphone

Chia sẻ
Mặc dù doanh thu nửa đầu năm 2021 không mấy khả quan nhưng Huawei vẫn không từ bỏ mảng kinh doanh smartphone.
 
Huawei sẽ không từ bỏ thị trường smartphone ảnh 1
Huawei mới đây đã công bố báo cáo doanh thu nửa đầu năm 2021. Báo cáo cho thấy doanh thu bán hàng của công ty là 49,4 tỷ USD, lợi nhuận ròng là 9,8%. Mặc dù Huawei có mức sụt giảm doanh thu 29,43%, nhưng công ty khẳng định rằng số liệu này khá khớp với kỳ vọng của họ. Trong số ba mảng kinh doanh chính của Huawei, doanh thu kinh doanh là 21,1 tỷ USD, doanh thu kinh doanh doanh nghiệp là 6,6 tỷ USD và doanh thu kinh doanh tiêu dùng là 20,9 tỷ USD.
So với năm ngoái, hoạt động kinh doanh doanh nghiệp của Huawei đã tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Suy giảm nghiêm trọng nhất là lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng. Trong nửa đầu năm, mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei đạt doanh thu 20,9 tỷ USD, giảm 46,95% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chủ yếu là do sự sụt giảm doanh số bán smartphone của Huawei. Trên thực tế, Huawei không còn nằm trong top 5 công ty smartphone tại thị trường Trung Quốc.
Huawei sẽ không từ bỏ thị trường smartphone ảnh 2
Tuy nhiên, Huawei không có ý định bỏ cuộc và vẫn đang duy trì sản xuất các smartphone tiếp theo. Dòng Huawei P50 được ra mắt gần đây có hai phiên bản sử dụng chip Snapdragon 888 và Kirin 9000 SoC nhưng cả 2 sản phẩm chỉ hỗ trợ mạng 4G do những biện pháp hạn chế 5G của Mỹ áp đặt lên Huawei. Điều này ngay lập tức đã có những tác động trên thị trường. Sau khi ra mắt dòng P50, các dòng smartphone cũ hỗ trợ 5G như Huawei Mate 30 và Mate 40 đều đã tăng giá do người dùng cảm thấy các mẫu điện thoại cũ có 5G sẽ tốt hơn so với sản phẩm smartphone mới chỉ hỗ trợ 4G.
Tại cuộc họp báo, CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Yu Chengdong, tuyên bố rằng: “Bốn vòng trừng phạt của Hoa Kỳ hạn chế điện thoại di động 5G của Huawei, dẫn đến chip 5G chỉ có thể được sử dụng như 4G”. Quả thực những trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Huawei là không dễ giải quyết nhưng có vẻ công ty đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Trong thông báo gần nhất Huawei dự kiến giải quyết các vấn đề liên quan đến 5G vào năm 2021.
Về sự phát triển của mảng kinh doanh smartphone, vào đầu năm 2021, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Hu Houkun, cho biết việc kinh doanh smartphone đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Do tình hình nguồn cung không rõ ràng, rất khó để dự đoán những thay đổi trong hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei. Tuy nhiên, mẫu điện thoại flagship mà Huawei dự kiến ra mắt hàng năm vẫn sẽ được ra mắt theo đúng lịch trình. Hu Houkun tuyên bố rằng trong vài năm tới, loạt smartphone mới của Huawei vẫn sẽ dẫn đầu thị trường.
Theo Gizchina

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục