Huawei sẽ “đòi” phí bản quyền 5G cho điện thoại

Chia sẻ
Mỗi chiếc smartphone sẽ phải “gánh” thêm 2,5 USD nếu sử dụng công nghệ 5G mà Huawei phát triển và được cấp bằng sáng chế.
 

Huawei sở hữu nhiều bằng sáng chế liên quan tới 5G nhất trên thế giới với con số hiện tại là 3.007, qua đó chiếm 15% số bằng sáng chế về 5G toàn cầu. Những tên tuổi lớn như Samsung, Nokia, Qualcomm, Ericsson... đều xếp sau Huawei.

Huawei sẽ “đòi” phí bản quyền 5G cho điện thoại ảnh 1
Theo Bloomberg, Huawei đưa ra mức giới hạn phí bản quyền trên mỗi điện thoại sử dụng công nghệ 5G của mình là 2,5 USD. Nếu vậy, ước tính công ty sẽ kiếm được trên 1,2 tỷ USD từ việc cấp phép bằng sáng chế trong giai đoạn 2019-2021

Không những vậy, chính sách này của Huawei còn trực tiếp đe dọa đến “miếng cơm” của nhiều nhà phát triển công nghệ 5G khác. Đơn cử, Apple trước đó từng phàn nàn vì Qualcomm thu phí bản quyền “không công bằng” tới 7,5 USD trên mỗi chiếc iPhone. 

Để có được thành quả này, Huawei đã đầu tư hơn 10% doanh thu hằng năm cho nghiên cứu và phát triển (R&D) với khoảng 105.000 nhân viên, tức chiếm 53,4% trong tổng số nhân viên công ty. Đến cuối 2020, Huawei nắm giữ hơn 100.000 bằng sáng chế đang hoạt động.

theo CNBC

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục