Huawei sắp ra mắt smartphone chạy hệ điều hành Harmony OS

Chia sẻ
 

Theo một nguồn tin mới nhất, Huawei chuẩn bị ra mắt thiết bị được vận hành bởi Harmony OS - nền tảng "cây nhà lá vườn" thay thế cho Android.

Sau khi bị Mỹ đưa vào "danh sách đen" và áp dụng nhiều các lệnh cấm khác nhau, Huawei cũng bị Google loại bỏ khỏi danh sách cấp phép sử dụng Android. Do đó, Huawei đã phải tự đầu tư nghiên cứu hệ điều hành riêng trong thời gian qua và theo các thông tin mới nhất gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc sẽ sớm ra mắt smartphone chạy hệ điều hành Harmony OS.
Harmony OS là tên quốc tế của hệ điều hành HongMeng, do Huawei phát triển nhiều năm qua. Chỉ sau khi Google dừng cung cấp Android, người ta mới bắt đầu chú ý nhiều hơn tới Harmony OS, coi đây là nỗ lực của Huawei để độc lập, tránh phụ thuộc Android.

Huawei sắp ra mắt smartphone chạy hệ điều hành Harmony OS ảnh 1

Theo như những báo cáo gần đây, Huawei hiện tại vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những quy trình cuối cùng của Harmony OS, và hãng sẽ không từ bỏ hệ điều hành này như những lời đồn đoán trước đó. Huawei chia sẻ thêm rằng, một trong những lý do hãng chưa cho ra mắt hệ điều hành này là bởi hiện tại kho ứng dụng Huawei App Gallery vẫn đang còn quá ít. Có lẽ, Huawei không muốn đi theo vết xe đổ của Microsoft nên hãng không vội vã cho việc tích hợp hệ điều hành này vào trong những thiết bị của mình. Trong lịch sử, hệ điều hành Windows Phone bị rất nhiều người dùng quay lưng do kho ứng dụng của nền tảng này quá nghèo nàn, dù cho tính ổn định và sự mượt mà của nó hoàn toàn có thể sánh ngang với iOS của Apple.

Huawei sắp ra mắt smartphone chạy hệ điều hành Harmony OS ảnh 2

Vào ngày 7/8 vừa qua, tại hội nghị về công nghệ thông tin tại Trung Quốc, ông Yu Chengdong – Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei đã hé lộ rằng, tất cả những thiết bị smartwatch của Huawei ra mắt trong năm nay sẽ đều được chạy hệ diều hành Harmony OS.
Ngoài ra, vị giám đốc này còn chia sẽ thêm, những thiết bị IoT của hãng trong tương lai, smartphone, máy tính bảng và PC sẽ đều được tích hợp hệ điều hành Harmony OS và từ bỏ hẳn Google Android. Trước đây Huawei đã từng nhiều lần tuyên bố rằng dù cho không thể tiếp tục sử dụng Android, hãng vẫn sẽ không gặp phải bất kì khó khăn nào khi đã có hệ điều hành “cây nhà lá vườn” Harmony OS.

Huawei sắp ra mắt smartphone chạy hệ điều hành Harmony OS ảnh 3

Ngoài ra, ở hội nghị IFA diễn ra tháng 9 năm ngoái, Yu Chengdong tiết lộ dịch vụ HMS sẽ là lựa chọn thay thế nếu Huawei không được phép sử dụng dịch vụ GMS của Google. Ông còn tự tin tuyên bố rằng hệ sinh thái Harmony OS của Huawei hiện chỉ đứng sau Android và iOS, xếp thứ ba trong số các hệ điều hành hàng đầu thế giới. Với sự phát triển không ngừng, HMS của Huawei dự kiến sẽ trở thành dịch vụ di động phổ biến nhất thị trường toàn cầu trong tương lai. Hơn nữa, kho lưu trữ ứng dụng của Huawei, AppGallery cũng được tích hợp và được cho là nền tảng chợ ứng dụng lớn thứ ba, xếp sau App Store và Play Store.
Nếu smartphone và các sản phẩm khác của Huawei dùng Harmony OS hoàn toàn, liệu bạn có sẵn sàng mua không và liệu hệ điều hành này có đủ sức thay dịch vụ GMS của Google không có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người trong thời gian tới.
Theo GizChina

Phạm Trâm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục