Huawei ra mắt pin Li-ion chịu nhiệt sử dụng graphene

Chia sẻ
Huawei vừa phát triển thành công pin Li-ion sử dụng vật liệu graphene kéo dài tuổi thọ và chịu được nhiệt độ cao đầu tiên trên thế giới.

Công nghệ pin mới này vừa được Phòng thí nghiệm Watt - tổ chức trực thuộc Viện Nghiên cứu của Huawei, công bố tại Hội nghị chuyên đề về pin lần thứ 57 được tổ chức tại Nhật Bản.

Huawei ra mắt pin Li-ion chịu nhiệt sử dụng graphene ảnh 1
Điểm nổi bật của công nghệ pin mới là khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn khi so sánh với pin Li-ion thông thường. Cụ thể, loại pin này có thể hoạt động bình thường trong môi trường nhiệt độ lên tới 60°C, cao hơn 10°C so với giới hạn hiện tại. Tuổi thọ của pin Li-ion sử dụng vật liệu graphene cũng có thể tăng gấp đôi so với các loại pin Li-ion thông thường.

Tiến sĩ Yangxing Li - Giám đốc khoa học tại phòng thí nghiệm Watt cho biết, có 3 yếu tố góp phần tạo nên hiệu quả này. Thứ nhất là một phụ gia đặc biệt trong chất điện phân có thể loại bỏ nước và ngăn chặn sự bốc hơi ở nhiệt độ cao. Thứ hai là những tinh tể lớn được sử dụng cho cực âm, cải thiện sự ổn định nhiệt của chi tiết này. Cuối cùng là vật liệu graphene làm mát hiệu quả hơn cho pin Li-ion.

Huawei ra mắt pin Li-ion chịu nhiệt sử dụng graphene ảnh 2
Trong các thí nghiệm cụ thể, pin Li-ion chịu nhiệt sử dụng vật liệu graphene mát hơn 5°C so với các loại pin Li-ion hiện hành. Hơn nữa, sau thử nghiệm sạc 2.000 lần ở nhiệt độ 60°C, pin graphene vẫn còn lại hơn 70% công suất. Loại pin mới này chỉ giảm chưa đến 13% công suất sau khi bị đặt 200 ngày trong môi trường 60°C.

Trước đó, vào năm 2015, Huawei cũng đã giới thiệu công nghệ sạc nhanh cho phép nạp 48% dung lượng của viên pin 3.000mAh chỉ trong vòng 5 phút. Giải pháp mới này sẽ có mặt trên một mẫu smartphone Huawei ra mắt cuối tháng 12/2016. Kết hợp với công nghệ pin Li-ion graphene, các thiết bị di động của hãng điện tử Trung Quốc hứa hẹn sẽ đạt được hiệu quả sạc nhanh hơn nữa.

Theo Android Authority

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục