Huawei ra mắt Ascend 910, bộ xử lý AI mạnh nhất thế giới

Chia sẻ
Huawei ngày hôm nay chính thức ra mắt bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh nhất thế giới - Ascend 910 - cũng như khung điện toán AI MindSpore.

Huawei ra mắt Ascend 910, bộ xử lý AI mạnh nhất thế giới ảnh 1
Chip AI cao cấp Ascend 910 của Huawei được xây dựng để phục vụ các máy chủ, cũng như nền tảng điện toán đám mây. Công ty sử dụng ứng dụng AI với lượng dữ liệu khổng lồ để đào tạo các thuật toán thông minh, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần.

Về chỉ số vận hành điểm nổi bán chính xác (FP16), Ascend 910 mang lại đến 256 TeraFLOPS. Riêng khả năng tính toán số nguyên chính xác (INT8), mẫu chip này có thể đạt mức 512 TeraOPS. Mặc dù có hiệu năng đáng kinh ngạc đến như vậy, tuy nhiên mức độ tiêu thụ năng lượng của Ascend 910 lại rất thấp và chỉ ở mức 310W, thấp hơn con số dự kiến là 350W.

Huawei ra mắt Ascend 910, bộ xử lý AI mạnh nhất thế giới ảnh 2
Huawei tuyên bố rằng chip của họ có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn trong cùng một khoảng thời gian, nhanh hơn so với các đối thủ và tự học chỉ trong vài phút. Trên thực tế, theo chủ tịch của Huawei – Eric Xu, Ascend 910 hoạt động tốt hơn nhiều so với những gì công ty dự kiến, có sức mạnh tính toán nhiều hơn bất kỳ bộ vi xử lý AI nào khác trên thế giới.

Bên cạnh Ascend 910, Huawei cũng công bố nền tảng điện toán đám mây nhân tạo MindSpore để phù hợp với nhiều ngữ cảnh sử dụng và hỗ trợ tốt hơn trong việc phát triển các ứng dụng phục vụ cuộc sống. Trong một mạng thần kinh điển hình để xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), MindSpore có số dòng mã ít hơn 20% so với các khung hàng đầu trên thị trường, và nó giúp các nhà phát triển nâng cao hiệu quả của họ ít nhất 50%.

Ascend 910 được sử dụng cho mô hình đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI). Trong một khóa đào tạo cụ thể dựa trên ResNet-50, sự kết hợp giữa Ascend 910 và MindSpore nhanh hơn khoảng hai lần so với các mô hình đào tạo AI cũ khác sử dụng TensorFlow.

Theo Gizmochina

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục