Huawei muốn “thầu” công nghệ 5G tại Hoa Kỳ

Chia sẻ
Việc chính phủ Mỹ có chấp thuận điều này hay không, đó lại là một câu chuyện khác!

Huawei đã bị chính phủ tổng thống Trump cấm giao dịch công nghệ 5G tại Mỹ, nhưng điều đó không ngăn cản những nỗ lực của công ty nhằm phủ sóng mạng 5G trên quốc gia này.

Phó Chủ tịch của Huawei Vincent Pang chia sẻ với Reuters rằng, Huawei đang thương lượng để được cấp phép bản quyền công nghệ 5G cho các công ty Mỹ thông qua những cuộc đàm phán diễn ra trong một vài tuần.

Huawei muốn “thầu” công nghệ 5G tại Hoa Kỳ ảnh 1

Vị Phó Chủ tich không đưa ra dự đoán về việc liệu Huawei có đạt được thỏa thuận hay không, mà ông chỉ lưu ý rằng việc chuyển nhượng công nghệ dưới bất cứ hình thức nào cũng đều rất tốn kém trong quá trình duy trì và phát triển.

Hồi tháng 9, người sáng lập công ty Ren Zhengei đã đưa ra dự đoán về các giao dịch này, nhưng ở thời điểm đó, vẫn chưa rõ liệu chính quyền Mỹ có chấp thuận lời đề nghị này hay không.

Tuy nhiên, đó không phải là cốt lõi của vấn đề. Huawei vẫn nằm trong Danh sách đen của Bộ thương mại Hoa Kỳ, “chặn đứng” mọi cơ hội hợp tác làm ăn của công ty này với các tập đoàn công nghệ Mỹ. Do đó, một tờ giấy phép hoặc một văn bản thỏa thuận giữa Huawei với bất cứ công ty công nghệ Mỹ nào cũng đều được coi là hành vi vi phạm, ngay cả khi không có sự trao đổi hàng hóa nào. Bởi, các chính trị gia đã nghi ngờ Huawei đưa phần mềm giám sát của chính phủ Trung Quốc vào các thiết bị của mình.

Việc Huawei mong muốn được cấp phép phân bố mạng 5G tại Mỹ là điều dễ hiểu bởi trên thực tế, ngoài Huawei thì các công ty như Ericsson và Nokia cũng đang sở hữu công nghệ 5G. Đây sẽ là bước tiền đề giúp các công ty Mỹ “nhảy” vào “cuộc đua 5G”  trên thị trường smartphone và mang đến sự cạnh tranh nhiều hơn, ngay cả khi họ đang “mượn” về mặt kỹ thuật từ Huawei.

Theo Engadget

Minh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục