Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động

Chia sẻ
Dù chỉ là "người mới" ở sân chơi tai nghe nhưng Huawei đã cho thấy năng lực công nghệ và khả năng phát triển nhanh trong lĩnh vực này. 

Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động  ảnh 1

Nền tảng công nghệ

Trong thế giới bận rộn ngày nay, chúng ta thường xuyên bị bao quanh bởi những tiếng ồn như còi xe ngoài đường, của máy bay, máy móc động cơ hay thậm chí là những cuộc trò chuyện tại nơi công cộng. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều trong việc thưởng thức âm thanh từ những đôi tai nghe. 
Nhận ra vấn đề và thông qua những lần khảo sát chuyên sâu về thói quen nhu cầu sử dụng tai nghe của người dùng Huawei đã tiếp cận mảng audio theo hướng giải quyết những tạp âm, tiếng ồn để mang đến những trải nghiệm âm thanh trọn vẹn hơn. Và công nghệ khử tiếng ồn chủ động (ANC) chính là câu trả lời đầu tiên mà Huawei tập trung cho dòng sản phẩm tai nghe của mình bên cạnh thiết kế và hiệu ứng âm thanh. 
Mỗi năm Huawei dành hơn 12% tổng doanh thu đầu tư ngược lại cho R&D, cụ thể năm 2020 là 20 tỉ USD. 6 trung tâm R&D (lab) với hơn 300 kỹ sư âm thanh được đặt tại Thượng Hải, Thẩm Quyến, Đức, Phần Lan, Nga, Nhật tập trung nghiên cứu để cải tiến sản phẩm Audio thông minh hơn. Mỗi phòng lab sẽ đảm nhận một vai trò riêng như phòng trung tâm nghiên cứu Thượng Hải sẽ xử lý vấn đề chống ồn từ cấu trúc huỷ tiếng ồn, vật liệu hấp thụ tiếng ồn và cảm biến giảm tiếng ồn. Trong khi phòng lab ở Nga sẽ phân tích nhiễu, thuật toán chuyên sâu ANC, và đưa ra mô hình tham chiếu ANC. Phòng lab ở Phần Lan sẽ giải quyết chống ồn cuộc gọi. Kết hợp với thiết kế phần cứng ở phòng nghiên cứu đặt tại Nhật Bản và hiệu ứng âm thanh do phòng lab ở Đức phụ trách để đưa ra sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động thông minh. Huawei chứng tỏ quyết tâm chinh phục thị trường mới bằng chính nền tảng công nghệ tạo nên tên tuổi của Huawei từ những ngày đầu. 

Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động  ảnh 2
Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động  ảnh 3

Trong buổi trao đổi mới đây, khi được hỏi Huawei có dự định phối hợp với các thương hiệu khác để cùng sản xuất tai nghe TWS như đã từng làm vời smartphone không? Đại diện của hãng đã chia sẻ: "Huawei tự tin với nền tển công nghệ, R&D của mình có thể đảm trách tốt vai trò nghiên cứu phát triển phần cứng, phần mềm và cả chất lượng âm thanh. Các phòng lab của Huawei tại Nhật Bản, Phần Lan và Thượng Hải sẽ đảm nhận vai trò này. Ngoài chất âm, Huawei còn chú trọng nghiên cứu phát triển sản phẩm toàn diện về thiết kế, chất liệu củng nhưng phần mềm – ANC, độ trễ khi chơi game". 

Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động  ảnh 4

Dấu ấn 

Dựa trên những nền tảng công nghệ của mình, trong vòng 5 năm từ 2015 đến 2020, Huawei đã phát hành liên tiếp 6 mẫu tai nghe đều được trang bị công nghệ khử tiếng ồn chủ động. Và đó cũng là chặng đường đánh dấu sự phát triển, hoàn thành việc chuyển đổi từ loại bỏ tiếng ồn tương tự sang loại bỏ tiếng ồn kỹ thuật số cũng như loại bỏ tiếng ồn một micro sang chuẩn khử tiếng ồn micro kép. 

Năm 2019, Huawei ra mắt mẫu tai nghe FreeBuds 3, tai nghe chống ồn (ANC) kép đầu tiên trên thế giới sở hữu thiết kể mở (open-fit). Mẫu tai nghe loại bỏ đi ra rào cản vật lý chắn giữa lỗ tai người dùng và không gian xung quanh, giống các ear-tip trên tai nghe in-ear khử ồn chủ động thông thường đã nhanh chóng gây sự chú ý với thị trường. 

Chia sẻ về việc nhất quyết tung ra tai nghe ANC TWS có thiết kế mở, Huawei cho biết"Nhu cầu của người tiêu dùng cung cấp định hướng cho sự phát triển sản phẩm của Huawei. Thông qua giao tiếp chuyên sâu với người tiêu dùng, Huawei phát hiện ra rằng sự thoải mái khi đeo và chất lượng âm thanh đắm chìm là hai tính năng quan trọng nhất mang lại trải nghiệm tai nghe cơ bản cho người tiêu dùng.

Thiết kế mở vừa vặn không đi sâu vào trong ống tai, vì vậy nó có lợi thế tự nhiên về sự thoải mái để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Cùng với công nghệ ANC hàng đầu trong ngành, các tính năng loại bỏ tiếng ồn không còn là độc quyền của tai nghe nhét trong nữa, mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm âm thanh đắm chìm một cách thoải mái."
Vừa đáp ứng sự thoải mái, vừa khử tiếng ồn tốt giúp FreeBuds 3 nhận được phản hồi tốt từ thị trường và người tiêu dùng, sản phẩm giành được nhiều đánh giá tích tự từ các phương tiện truyền thông quốc tế và được minh chứng bằng 11 giải thưởng IFA awards. 

Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động  ảnh 5
Sang năm 2020, Huawei tiếp tục tung lên kệ mẫu FreeBuds 3i là bản rẻ hơn của FreeBuds 3 nhưng vẫn có khả năng chống ồn chủ động. Thậm chí còn được giới công nghệ đánh giá cao hơn người tiền nhiệm: “Trong khi FreeBuds 3 chỉ giảm thiểu được tiếng ồn xung quanh thì FreeBuds 3i đã để lại dấu ấn khi sóng tiêu âm làm tiếng ồn xung quanh bằng 0", Phandroid chia sẻ. Điểm hấp dẫn nhất của FreeBuds 3i là hỗ trợ chống ồn chủ động nhưng với mức giá chỉ 110 USD. Ở phân khúc này rất khó tìm được tai nghe nào có tính năng như thế chứ chưa nói đến những ông lớn như Sony, Bose hay Apple.

Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động  ảnh 6
FreeBuds Pro - tai nghe nhét tai đầu tiên trên thế giới có tính năng khử tiếng ồn động thông minh
Nhiều người mua đánh giá cao tính năng chống ồn chủ động của Freebuds Pro, coi đó là một ưu điểm lớn của tai nghe này để giúp Freebuds Pro có thể so sánh với nhiều dòng tai nghe có tiếng tăm khác ở phân khúc này, đặc biệt là Airpod Pro: “Freebuds Pro là sản phẩm tốt, thiết kế có chút thô nhưng bù lại màu xám rất đẹp, sang mà lại chất nữa. Mình nghe nhạc bằng tai nghe này thất rất phê, tất nhiên nếu so với các tai nghe chuyên về âm nhạc thì quá khập khiễng nhưng với 1 tai nghe đa chức năng thế này thì mình thấy nó rất ổn, đặc biệt ANC – khả năng cách âm là 1 điểm đáng tiền nhất của Freebuds Pro, nó là sản phẩm duy nhất có thể so sánh ngang ngửa với Airpod Pro”.

Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động  ảnh 7
Thành quả mà Huawei gặt hái được sau khi tham chiến ở dòng sản phẩm tai nghe TWS là xuất khẩu tăng 82% trong năm 2020 so với 2019.  
Tương lai phía trước 

“Với một người mê tai nghe và bán tai nghe, mình đánh giá cao nhất Freebuds Pro là chống ồn tốt, nhiều tính năng thông minh, thân thiện với người dùng. Âm thì cơ bản là ổn nếu không đòi hỏi quá khắt khe. Tuy nhiên, với mình thì âm bass chơi hơi nông và âm trường hẹp. Đây là điều Huawei phải cải thiện nếu muốn đi xa hơn. Thiết kế và công nghệ là ổn rồi thì thế hệ tới phải tập trung vào cải thiện hơn nữa chất âm. Nhìn vào những gì Huawei đã làm được với Freebuds Pro thì mình nghĩ họ có đủ khả năng để làm ra những thứ tốt nhất trong tương lai”, anh Phương chủ shop IDO AUDIO chuyên bán tai nghe sau khi trải nghiệm cũng chia sẻ thẳng thắn về Freebuds Pro.

 

Huawei đã có sự tăng trưởng tốc độ ở dòng sản phẩm tai nghe TWS với những dấu ấn như FreeBuds 3i hay Freebuds Pro. Nhưng dĩ nhiên gã khổng lồ công nghệ sẽ không dừng lại ở đây. Hãng vẫn đang tiếp thu những phản hồi của người dùng và tiếp tục đưa ra những sản phẩm để dẫn đầu xu hướng.

 

Sự phát triển nhanh chóng về mức độ phổ biến của tai nghe TWS chỉ trong vài năm chủ yếu là do không dây tai nghe cho phép người tiêu dùng tận hưởng trải nghiệm nghe tự do hơn. Tính liền mạch, thông minh và khả năng kết nối ổn định giữa âm thanh và các thiết bị ngoại vi khác là một trong những yếu tố lớn nhất lợi thế làm cho tai nghe Huawei khác biệt với tai nghe của các nhà sản xuất âm thanh truyền thống. Dựa vào hệ sinh thái thiết bị đa năng của Huawei và tích lũy kiến thức chuyên môn về không dây công nghệ kết nối, hãng sẽ cung cấp cho người dùng những trải nghiệm thông minh hơn, phá bỏ rào cản giữa các thiết bị và cho phép âm thanh liền mạch hơn, kết nối dễ dàng giữa mọi người và thiết bị của họ, cũng như giữa các thiết bị của hãng.  

Huawei 'lính mới' đáng gờm ở mảng sản phẩm tai nghe chống ồn chủ động  ảnh 8

Và mới đây, Huawei đã công bố mẫu tai nghe TWS - FreeBuds 4 không chỉ kế thừa mà còn hứa hẹn đẩy công nghệ chống ồn chủ đồng ANC lên một tầm cao mới. Hãng tự tin tuyên bố sẽ mang tới một sản phẩm nâng cấp cho cả trải nghiệm đeo và nghe, tự do hơn. 

 

 


Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục