Huawei “lấn sân” sang mảng công nghệ xe tự lái

Chia sẻ
 

Trong bối cảnh các mảng bán dẫn, 5G và smartphone đều nằm dưới sự kìm kẹp của chính phủ Mỹ, Huawei đang tìm một hướng đi khác đó là mảng kỹ thuật số cho xe hơi tự lái.

Đây có thể được coi là một hướng đi đúng đắn bởi chính phủ Trung Quốc đang thúc đẩy mảng xe thông minh và Huawei đã tận dụng cơ hội này để lặng lẽ thâm nhập vào mảng này.

Động thái đầu tiên đó là vào hồi tháng 11 năm ngoái, công ty đã sáp nhập hai bộ phận kinh doanh ôtô thông minh và bộ phận kinh doanh tiêu dùng thiết bị di động mà đứng đầu là Richard. Các nguồn tin đồn đoán cho rằng hành động đó chứng tỏ Huawei đang ấp ủ kế hoạch lấn sân sang mảng xe tự lái.

Huawei “lấn sân” sang mảng công nghệ xe tự lái ảnh 1

Phát ngôn viên của Huawei đã từng thừa nhận rằng gã khổng lồ công nghệ này đang bắt tay vào lĩnh vực mới đó là kinh doanh xe thông minh với đầy đủ các chiến lược, hướng tới việc mang thế giới kỹ thuật số đến mọi chiếc xe hơi.

Tuy nhiên đây cũng là một thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt bởi Alibaba, Tencent và Baidu cũng đổ xô vào lĩnh vực xe thông minh, sử dụng công nghệ deep learning và AI – đây là lĩnh vực mà Huawei còn yếu.

Giới chuyên gia cho rằng thế mạnh của Huawei trong lĩnh vực kinh doanh xe thông minh đó là các công nghệ truyền tin đầu cuối, bắt nguồn từ mảng kinh doanh điện tử viễn thông của hãng, ví dụ như công nghệ radar và hệ thống thu thập thông tin từ môi trường xung quanh.

Đặc biệt, sự tham gia của Huawei vào việc cung ứng thiết bị và giải pháp công nghệ cho xe tự lái có thể đem lại những chiếc xe thông minh giá cả phải chăng.

Với mối quan hệ hợp tác với 18 nhà sản xuất ôtô ở Trung Quốc, Huawei đang tiến dần đến mục tiêu phát triển và thương mại hóa các phương tiện giao thông kết nối 5G trong nước. Tuy nhiên, Huawei mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp một số phần cứng cho xe hoặc chạy các phần mềm độc quyền chứ vẫn chưa đủ năng lực đểtham gia vào quá trình sản xuất xe.

theo SCMP

Phạm Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục