Huawei giới thiệu chip lõi trạm 5G đầu tiên trên thế giới

Chia sẻ
 

Chip lõi trạm 5G có tên mã TIANGANG ra đời sẽ hỗ trợ các hệ thống mạng 5G đơn giản hóa và triển khai hệ thống mạng 5G quy mô lớn trên toàn thế giới

Huawei ngày hôm nay đã ra mắt chip lõi (core chip) đầu tiên trên thế giới được thiết kế dành riêng cho các trạm gốc 5G, có tên mã TIANGANG. Tại một sự kiện khai trương 5G tại Bắc Kinh đồng thời được xem như bước khởi động cho MWC Barcelona 2019, Huawei đã công bố con chip sáng tạo sẽ hỗ trợ các hệ thống mạng 5G đơn giản hóa và triển khai hệ thống mạng 5G quy mô lớn trên toàn thế giới. Đến nay, công ty đã ký kết được 30 hợp đồng 5G thương mại và vận chuyển hơn 25.000 trạm gốc 5G trên toàn cầu.

Huawei giới thiệu chip lõi trạm 5G đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Ryan Dinh, Giám đốc điều hành của Huawei kiêm Tổng giám đốc Nhóm kinh doanh Hạ tầng viễn thông (Carrier BG).

Con chip này có khả năng tích hợp cao, có nghĩa là nó có thể hỗ trợ tích hợp quy mô lớn cho các bộ khuếch đại công suất hoạt động (PA) và các mảng ăng ten thụ động thành các ăng ten rất nhỏ. Nó cũng tự hào với khả năng điện toán siêu cao, với mức tăng gấp 2,5 lần so với các chip trước đó. Sử dụng các thuật toán và công nghệ tập trung tín hiệu beamforming mới nhất, một con chip đơn lẻ có thể điều khiển tới 64 kênh, đây là tiêu chuẩn cao nhất của ngành. Con chip này cũng hỗ trợ băng thông phổ cao 200 MHz, sẵn sàng cho việc triển khai hệ thống mạng trong tương lai.

Con chip này cũng mang đến những cải tiến có tính cách mạng trong các đơn vị ăng ten hoạt động (AAU), với các trạm gốc kích thước nhỏ hơn 50%, nhẹ hơn 23% và tiêu thụ điện năng ít hơn 21%. Các trạm gốc 5G có thể được triển khai chỉ trong một nửa thời gian cần thiết để lắp đặt trạm gốc 4G. Các tính năng này sẽ giúp giải quyết các vấn đề như sử dụng lại các điểm trạm gốc chi phí triển khai mạng.

Cũng tại sự kiện này, Huawei giới thiệu bộ chuyển mạch (switch) trung tâm dữ liệu đầu tiên trên thế giới với một bộ não AI. Với hiệu suất hàng đầu trong ngành, bộ chuyển mạch này giúp giảm khả năng thất lạc gói Ethernet về mức 0 và độ trễ tổng thể chỉ dưới 10 mili giây. Nó tiêu thụ ít hơn 8W năng lượng trong khi cung cấp năng lực tính toán cao hơn 25 máy chủ CPU hai chiều chính thống cộng lại.

Huawei cũng đã giới thiệu các công nghệ AI toàn diện để hỗ trợ các hệ thống mạng lái xe tự hành, và phát triển giải pháp AI SoftCOM để giúp các nhà khai thác mạng tối đa hóa hiệu quả năng lượng, hiệu suất mạng, hiệu quả O&M và trải nghiệm người dùng.

Trong sự kiện này, Richard Yu, Giám đốc điều hành của Huawei kiêm Tổng giám đốc Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng (Consumer BG), cũng đã công bố chip cho thiết bị đầu cuối đa chế độ 5G nhanh nhất thế giới và các thiết bị thương mại 5G.

MWC 2019 diễn ra từ ngày 25 đến 28 tháng 2 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Huawei sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm và giải pháp của họ tại đây.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục