Huawei được Mỹ cho phép mua chip ôtô

Chia sẻ
Chính quyền Washington được cho là đã phê duyệt đơn xin cấp phép của Huawei để mua chip cho hoạt động kinh doanh linh kiện ôtô của hãng.
 

Huawei thời gian qua bị ảnh hưởng nặng bởi các hạn chế từ thời Tổng thống Donald Trump đối với nguồn chip và các linh kiện điện tử quan trọng. Không chỉ vậy, Chính quyền đương nhiệm cũng củng cố quan điểm cứng rắn đối với xuất khẩu sang Huawei, khi từ chối cấp phép bán chip cho hãng để sử dụng trong các thiết bị 5G.

Tuy nhiên, một số nguồn tin từ cơ quan cấp phép Mỹ tiết lộ rằng nước này đã chấp thuận cho các nhà cung cấp bán chip ôtô cho Huawei, nhưng chỉ giới hạn ở một số bộ phận trên xe như màn hình và cảm biến.

Huawei được Mỹ cho phép mua chip ôtô ảnh 1
Khi được hỏi về giấy phép cho Huawei, Bộ Thương mại Mỹ cho biết Chính phủ nước này đang thực hiện các chính sách cấp phép “nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Huawei vào hàng hóa, phần mềm hoặc công nghệ vì lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mỹ có thể bị tổn hại”.

Người phát ngôn của Huawei từ chối bình luận, nhưng khẳng định: “Chúng tôi đang định vị mình là nhà cung cấp linh kiện mới cho các phương tiện kết nối thông minh và mong muốn giúp các nhà sản xuất tạo ra những phương tiện tốt hơn”.

Sau khi đưa Huawei vào “danh sách đen” thương mại năm 2019, Mỹ tiếp tục hạn chế khả năng tiếp cận của hãng với chip được sản xuất bằng thiết bị và công nghệ của Mỹ vào năm ngoái. Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump khi đó cũng vận động các đồng minh loại Huawei khỏi mạng 5G do lo nguy cơ gián điệp.

theo Reuters

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục