Huawei được công ty công nghệ Đức lựa chọn là nhà xây dựng mạng 5G

Chia sẻ
Telefonica Deutschland, một trong những nhà mạng di động hàng đầu của Đức, đã lựa chọn Huawei và Nokia là nhà mạng 5G. 5G được coi là mạng di động thế hệ tiếp theo, hứa hẹn tốc độ xử lý dữ liệu siêu nhanh với độ trễ cực thấp.

Làm ngơ với lời cảnh báo từ chính phủ Mỹ, nhà mạng lớn thứ hai ở Đức sau Deutsche Telekom đã chính thức lựa chọn gã khổng lồ công nghệ Trung quốc Huawei là một trong hai nhà cung cấp mạng 5G tại Đức.

Phi vụ hợp tác này như một tấm “phao” cứu trợ lớn cho Huawei khi công ty đang phải đối mặt với lệnh cấm vận thương mại trong chiến dịch tẩy chay do Mỹ đứng đầu. Các quốc gia như Nhật Bản và Úc cũng đã hùa theo Mỹ để tẩy chay công ty, trong khi đó, chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Huawei được công ty công nghệ Đức lựa chọn là nhà xây dựng mạng 5G ảnh 1

Tuy nhiên, quyết định này không có gì đáng ngạc nhiên khi trước đó, chính phủ Đức đã từng tuyên bố họ vẫn sẽ sử dụng mạng 5G do Huawei phát triển. Thêm vào đó, quốc gia này đã đưa ra một đề xuất dự thảo về hướng dẫn bảo mật dành cho thiết bị 5G, trong đó thiết bị từ các nhà cung cấp cần phải được chứng nhận trước khi đưa vào sử dụng.

Telefonica Deutschland cho biết, công ty hiện đang chờ chính phủ phê duyệt. Theo đó, Huawei và Nokia sẽ chịu trách nhiệm cung cấp mạng truy cập vô tuyến hoặc RAN. Đây là một phần của mạng kết nối các thiết bị với tín hiệu 5G. Công ty cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ cắt giảm cổ tức năm 2019 xuống 37% để ưu tiên đầu tư vào mạng lưới.

Đại diện từ công ty viễn thông Đức cũng tiết lộ, quá trình xây dựng mạng 5G sẽ bắt đầu vào đầu năm 2020, dự kiến sẽ có mặt tại Berlin, Hamburg, Munich, Cologne và Frankfurt vào cuối năm 2021.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã khuyến cáo rằng việc sử dụng các thiết bị cũng như công nghệ Huawei có thể gây ra những rủi ro an ninh quốc gia bởi cho rằng thiết bị của họ có thể được Trung Quốc sử dụng với mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho tuyên bố trên, trong khi đó, Huawei vẫn liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Theo Gizmochina

Minh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục