Huawei đã trở thành ông vua smartphone

Chia sẻ
Lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, ngôi vị số 1 trên thị trường smartphone toàn cầu rơi trượt khỏi tay của Apple hoặc Samsung.

Trước đó, Counterpoint Research cũng đã công bố dữ liệu cho thấy Huawei đã vượt qua Samsung vào tháng 4/2020 về doanh số smartphone. Tuy nhiên, các dữ liệu tháng sẽ không thể hiện rõ được xu hướng và sự khác biệt như các dữ liệu theo quý. Và khi Canalys công bố số liệu quý 2/2020 thì chắc chắn một điều Huawei đã giành được ngôi vị số 1 từ tay Samsung.

Huawei đã trở thành ông vua smartphone ảnh 1
(Ảnh: Canalys)

Với chỗ dựa chính là thị trường nội địa rộng lớn, Huawei vẫn sống khỏe dù Trung Quốc là nơi xuất phát dịch Covid-19. Nhưng khi đại dịch lan rộng ra toàn cầu thì Trung Quốc lại phục hồi mạnh mẽ. Vì thế, Huawei có đà tăng trưởng cực tốt. Trong khi đó, Samsung hiện chỉ còn 1% thị phần ở thị trường Trung Quốc. Xét trên bình diện toàn cầu thì mức độ tăng trưởng của cả Huawei và Samsung đều âm, nhưng Huawei chỉ giảm 5% còn Samsung là 30%. Trong khi ở thị trường Trung Quốc, Huawei tăng trưởng dương 8% ở Quý 2 so với 1% ở Quý 1.

Huawei đã trở thành ông vua smartphone ảnh 2
(Ảnh: Canalys)

Theo Canalys tổng số smartphone xuất xưởng của Huawei trong là 55,8 triệu chiếc, trong khi của Samsung là 53,7 triệu chiếc trong quý 2/2020. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ thay đổi với quý 3 khi Samsung tung ra hàng loạt các sản phẩm chiến lược của mình và thị trường thế giới đang có dấu hiệu phục hồi.

 

Huawei đã trở thành ông vua smartphone ảnh 3

Cũng cần nhớ rằng, lệnh cấm của Mỹ và sự cảnh giác cao độ của nhiều quốc gia khác với các sản phẩm của Huawei vẫn là rào cản rất lớn để Huawei giữ được vị trí số 1 của mình vì dù thị trường Trung Quốc lớn tới đâu thì Huawei không thể dựa vào mỗi thị trường này để xưng bá.

Huawei đã trở thành ông vua smartphone ảnh 4

Dù sao thì kết quả này cũng đáng khích lệ với Huawei trong bối cảnh khó khăn bủa vây hãng công nghệ tới từ Trung Quốc. Và điều đó với người tiêu dùng toàn cầu đôi khi lại có lợi bởi Samsung và Apple sẽ không thể ngồi yên và sẽ còn nhiều smartphone của 2 ông lớn này với mức giá cạnh tranh hơn sẽ được tung ra để giành lại thị phần từ Huawei.

Huawei đã trở thành ông vua smartphone ảnh 5
 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục