Huawei cân nhắc sử dụng hệ điều hành Aurora của Nga để thay thế Android

Chia sẻ
 Vì Google đã "cấm cửa" nên Huawei đang có dự tính sử dụng nền tảng Aurora cho các điện thoại của hãng. Dù vậy, hãng cũng có hệ điều hành HongMeng tự phát triển riêng.

Theo Forbes, Chủ tịch Huawei Guo Ping đã có buổi thảo luận với ông Konstantin Noskov, Bộ trưởng phát triển và truyền thông kỹ thuật số của Nga tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. Đại diện hãng cho biết có thể thay thế Android hiện tại bằng nền tảng Aurora của Nga.

Huawei cân nhắc sử dụng hệ điều hành Aurora của Nga để thay thế Android ảnh 1
Bị Google ngừng hợp tác, Huawei đang khiến người dùng cảm thấy lo lắng.

Cụ thể, Aurora là nền tảng được phát triển bởi Rostelecom dựa trên hệ điều hành Sailfish của Phần Lan. Tuy nhiên, nó không hỗ trợ ứng dụng Android. Sailfish ban ban đầu thuộc Jolla (công ty tách từ Nokia). Năm 2016, Open Mobile Platform - công ty có liên kết với tỷ phú Nga Grigory Berezkin - phát triển phiên bản tiếng Nga cho hệ điều hành này. Sau đó, 75% cổ phần trong Open Mobile Platform được Rostelecom - công ty viễn thông nhà nước của Nga có trụ sở tại Moscow - mua lại.

Bên cạnh đó, chủ đề về hợp tác hệ điều hành từng được đề cập trong cuộc họp chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng 6. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cơ hội cài đặt hệ điều hành Aurora trên smartphone Huawei và nội địa hóa nhiều số cơ sở sản xuất của công ty Trung Quốc tại Nga.

Huawei cân nhắc sử dụng hệ điều hành Aurora của Nga để thay thế Android ảnh 2
Ông Tập Cận Bình và Putin bắt tay hợp tác.
Mặt khác, các thông tin về sử hợp tác giữa Huawei và Nga xuất hiện trong bối cảnh Google ngừng cấp phép Android vì chính phủ Mỹ cấm cản. Các nhà phân tích cho rằng hệ điều hành Aurora là lựa chọn hợp lý bên cạnh nền tảng HongMeng do hãng tự phát triển. Cả 2 có thể là sự lựa chọn hợp lý nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong tương lai.
Hơn nữa, theo một số nguồn tin, hãng đã bắt đầu thử nghiệm hệ điều hành Aurora mới trên các thiết bị của mình.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục