Huawei bí mật xây dựng mạng lưới viễn thông tại Triều Tiên?

Chia sẻ
Nhiều thông tin cho thấy rằng Huawei đã bí mật giúp đỡ Triều Tiên để xây dựng hệ thống viễn thông tại đất nước này.

Theo Digital Trends, gã khổng lồ trong ngành viễn thông Trung Quốc - Huawei - đã âm thầm giúp đỡ Triều Tiên xây dựng hệ thống viễn thông. Huawei đã bắt tay với một công ty nhà nước Trung Quốc có tên Panda International Information Technology trong nhiều dự án tại Triều Tiên ít nhất 8 năm liên tiếp.

Huawei bí mật xây dựng mạng lưới viễn thông tại Triều Tiên? ảnh 1
Mô tả ảnh
Cũng theo Washington Post, Bộ Thương mại Mỹ đã bí mật điều tra mối quan hệ giữa Huawei và Triều Tiên kể từ năm 2016 đến nay nhưng vẫn chưa công bố kết luận.

Điều đáng chú ý là trong cùng năm đó, Panda và Huawei chấm dứt hiện diện tại văn phòng ở Bình Nhưỡng. Nghi vấn hợp tác này có thể khiến Huawei gặp rắc rối.

Bởi lẽ trong các sản phẩm của Huawei luôn có sự hiện diện của công nghệ Mỹ. Washington lại đang áp đặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng và cấm xuất khẩu nhiều thiết bị sang Triều Tiên. Do đó, nếu thông tin này là chính xác và Mỹ chứng minh được những sản phẩm Huawei bán sang Triều Tiên có yếu tố công nghệ Mỹ, tập đoàn Trung Quốc sẽ gặp phiền toái lớn.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã yêu cầu Canada bắt giữ Giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu vì đã che giấu các hoạt động làm ăn của Huawei với Iran - quốc gia bị Mỹ cấm vận.Khi được hỏi về các thông tin của Washington Post, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ phải "làm cho ra lẽ chuyện này".

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục