Huawei bắt đầu bán chip home-made cho các bên thứ ba

Chia sẻ
Mới đây, có bài báo thông tin rằng, Huawei đã bán đầu bán ra những con chip của mình trên thị trường toàn cầu.

Huawei đã bắt đầu tự sản xuất chipset từ lâu, điển hình như dòng HiSilicon Kirin dành cho các thiết bị IoT (Internet vạn vật). Mới đây, một báo cáo mới từ Trung Quốc cho biết công ty đã bắt đầu bán một trong các sản phẩm chip của mình ra thị trường nước ngoài.

Con chip được nhắc tới ở trên có tên là Balong 711, một con chip 4G sẽ được trang bị trên hàng triệu thiết bị HuaweiT IoT và có thể được sử dụng trong các camera an ninh hay các máy bán hàng tự động.

Một nguồn tin cho rằng, đây có thể là một cách giúp Huawei có thêm doanh thu. Ren Zhengfei, người sáng lập, đồng thời là CEO của công ty, đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng, họ sẵn sàng bán chip 5G cho các công ty điện thoại đối thủ của mình, trong đó có Apple.

Huawei bắt đầu bán chip home-made cho các bên thứ ba ảnh 1

Quyết định mở hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực chip bán dẫn sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới Qualcomm, nhà sản xuất chip lớn cho một số công ty Trung Quốc như Vivo, OPPO và Xiaomi. Đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, khi Huawei đã bị chính quyền tổng thống Trump đưa vào danh sách đen thương mại, việc các công ty trên sẵn sàng “lăn xả” trên mọi lĩnh vực kinh doanh nhằm tăng doanh thu là điều dễ hiểu.

Huawei bắt đầu bán chip home-made cho các bên thứ ba ảnh 2

Tháng trước, HiSilicon đã công bố một dòng chipset dành cho các sản phẩm TV thông minh 4K. Bộ xử lý lõi tứ có lõi Cortex-A55 và GPU Mali-G52, hỗ trợ codec 4K @ 60FPS.

Điểm chú ý là, Xiaomi cũng đã bắt đầu quan tâm đến việc kinh doanh chip bán dẫn khi công ty này đã cho ra mắt vi xử lý di động nội bộ SoC có tên Surge S1 vào năm 2017. Chipset này được trang bị cho dòng điện thoại thông minh Mi 5C của hãng.

Tháng trước, thương hiệu con Songguo Electronics của Xiaomi đã tái cấu trúc mảng sản xuất chip với việc thành lập doanh nghiệp con mới có tên là Nanjing Big Fish Semiconductor, tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ AI và IoT. Tại đây, Xiaomi nắm 25% cổ phần.

Theo Gizmochina

Phạm Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục