HTC có CEO nữ đầu tiên

Chia sẻ
Chức Giám đốc điều hành của Tập đoàn điện tử Đài Loan HTC từ nay sẽ do đồng sáng lập khác của công ty là bà Cher Wang đảm nhiệm. Ông Peter Chou sẽ chuyển sang phụ trách Bộ phận phát triển sản phẩm HTC.
HTC có CEO nữ đầu tiên ảnh 1

Bà Cher Wang và ông Peter Chou.

Peter Chou - Đồng sáng lập và CEO kì cựu của HTC đã chính thức nhường vị trí Giám đốc điều hành tại HTC lại cho một nhân vật đồng sáng lập khác là bà Cher Wang. Ông này sẽ lui về đảm nhiệm vị trí mới trong công ty là Giám đốc phụ trách phòng thí nghiệm tương lai (Future Development Lab) - đơn vị chuyên phát triển các sản phẩm mới. Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, Cher Wang cho biết "Tôi hiểu rõ công ty, con người và phần mềm, tôi nghĩ mình là ứng viên tốt nhất cho vị trí này".
Vào năm 2008, với chiếc HTC Dream, HTC đã trở thành nhà sản xuất smartphone đầu tiên trên thế giới chế tạo một thiết bị Android. Kể từ đó, dưới sự dẫn dắt của Peter Chou, hãng ngày càng đi lên, và đỉnh điểm vào quý III/2011, HTC đã chính thức vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Mỹ. Dưới “triều đại” Peter Chou, HTC đã chuyển mình từ một đơn vị sản xuất hợp đồng cho các công ty lớn thành một nhãn hiệu riêng biệt. Trên thực tế, nếu không có Peter Chou thì nhiều khả năng là hệ điều hành Android sẽ không có xuất phát phát điểm tốt như vậy, bởi chính ông là người đã cổ vũ Andy Rubin phát triển hệ điều hành đình đám này rồi sau đó được Google mua lại.
Tuy nhiên, từ vài năm trước đây đã có thông tin về việc Peter Chou sẽ thôi giữ chức CEO của công ty khi kết quả kinh doanh của HTC ngày một đi xuống, doanh thu hàng năm của hãng giảm đều đặn 60%, cổ phiếu giảm hơn 85%, đồng thời có tới 7 lãnh đạo cao cấp của HTC (trong đó có 4 giám đốc tiếp thị sản phẩm) đã rời khỏi công ty.
Trước tình hình công ty ngày một đi xuống, trong khoảng 2 năm trước, bà Cher Wang đã lên nắm quyền điều hành các hoạt động của công ty trong mảng dịch vụ khách hàng, marketing và nhân sự. Trong thời gian gần đây, hãng đã bắt đầu mở rộng sản xuất các thiết bị khác như RE camera, vòng tay thông minh Grip hay chiếc kính thực tế ảo Vive ra đời dưới sự hợp tác cùng Valve. 

M.N

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục