Hơn 80% máy tính mới cài đặt phần mềm lậu tại Châu Á nhiễm mã độc

Chia sẻ
Ngày 31/10/2018, báo cáo mới nhất của Microsoft cho thấy cứ 4 trên 5 máy tính mới được bán ở Châu Á được cài đặt sẵn nhiều phần mềm lậu. Các mẫu máy tính này thường được bán tại các cửa hàng máy tính với chiết khấu và ưu đãi tặng kèm thêm gói phần mềm để thu hút người mua. Các phần mềm lậu cũng được bán tại các cửa hàng này.

Các tội phạm mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn. Cài đặt mã độc vào phần mềm lậu là một trong những cách thức mà các tội phạm mạng sử dụng để xâm nhập vào một lượng lớn các máy tính một cách dễ dàng.

Hơn 80% máy tính mới cài đặt phần mềm lậu tại Châu Á nhiễm mã độc ảnh 1
Mặt trái của việc sử dụng phần mềm lậu

Để cài đặt phần mềm lậu vào máy tính, những tính năng bảo vệ hay phần mềm chống virus và Windows Defender cần phải được tắt đi. Chính vì vậy, thiết bị đó sẽ dễ dàng bị tấn công hơn, và người dùng lại không nhận ra thiết bị của mình không được bảo vệ.

Theo báo cáo PC Test Purchase Sweep của Microsoft, 84% các máy tính được cài sẵn phần mềm lậu bị nhiễm mã độc, phổ biến nhất là Trojan và virus:

Trojans là loại mã độc giúp tội phạm mạng có thể truy cập và điều khiển thiết bị của người dùng từ xa, từ đó đánh cấp các thông tin cá nhân.

Viruses là một dạng mã độc khiến thiết bị thực hiện một số hoạt động có hại cho người dùng, ví dụ: tự tắt các tính năng bảo vệ máy tính, gửi thư rác hoặc tải về các loại mã độc khác.

Điều này rất đáng báo động, nhất là khi khách hàng mua những thiết bị ở mức chiết khấu hấp dẫn, kèm theo một số phần mềm miễn phí mà không nhận ra những rủi ro họ sẽ phải đối mặt, nhất là khi các tính năng bảo vệ của thiết bị đã bị tắt. Người dùng sẽ dễ dàng bị mất dữ liệu, bao gồm tài liệu cá nhân và thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thông tin tài chính, cũng như trộm danh tính truy cập các mạng xã hội và tài khoản email của mình. Người dùng cũng có thể gặp phải vấn đề về hiệu suất khi những mã độc chạy ẩn làm chậm thiết bị. Những điều này sẽ dẫn đến những thiệt hại về tiền bạc, thời gian và năng suất.

Hơn 80% máy tính mới cài đặt phần mềm lậu tại Châu Á nhiễm mã độc ảnh 2
Hãy bảo vệ chính mình

Bên cạnh việc nói không với phần mềm lậu. các chuyên gia khuyên như sau:

- Luôn cập nhật các phiên bản vá lỗi an ninh mới nhất, những bản này thường không mất phí.

- Tránh truy cập các trang web nguy hiểm, có nội dung người lớn, thông tin bất hợp pháp hoặc các cổng chia sẻ file công cộng.

- Tránh dụng những phần mềm quá cũ, không được hỗ trợ cập nhật các bản vá lỗi an ninh bởi nhà sản xuất.

Báo cáo  Asia PC Test Purchase Sweep của Microsoft được thực hiện trên 166 thiết bị PCs mới từ 9 thị trường - India, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan and Việt Nam.

Anh Vũ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục