Hơn 37 nghìn người dùng Google Chrome cài đặt phần mềm chặn quảng cáo “nhái“

Chia sẻ
Thật khó tin khi có một extension giả mạo lại có thể "sống sót" trên hệ thống trình duyệt web Chrome mà không bị Google phát hiện.

Hơn 37 nghìn người dùng Google Chrome cài đặt phần mềm chặn quảng cáo “nhái“ ảnh 1

Mới đây, tài khoản twitter có tên SwiftOnSecurity đã lên tiếng về việc một tiện ích mở rộng (extensions) giả mạo đã được đến hơn 37 nghìn người dùng trình duyệt web Chrome tải về. Theo đó, extension giả mạo đã "sao chép" y chang AdBlock Plus - một tiện ích mở rộng vốn được rất nhiều người ưa chuộng vì khả năng chặn các loại quảng cáo không mong muốn trong quá trình duyệt web. 

Có thể thấy extension chính chủ và "nhái" rất khó để phân biệt bởi người dùng thông thường. Một số người dùng cài đặt AdBlock Plus giả mạo cho biết họ gặp phải tình trạng sau khi cài đặt xong extension này, Chrome sẽ tự động mở rất nhiều thẻ web mới chứa các nội dung quảng cáo. Vẫn chưa rõ các vấn đề bảo mật nghiêm trọng hơn như ăn cắp thông tin người dùng có bị thực hiện bởi extension này hay không. Hiện Google đã chính thức loại bỏ tiện ích mở rộng này trên cửa hàng trực tuyến của mình. 

AdBlock Plus
Adblock Plus thật có hơn 10 triệu User
AdBlock Plus
Trong khi AdBlock Plus giả với chữ B viết hoa đã có hơn 37.000 lượt cài.
Con số 37 nghìn trên thực tế là khá ít ỏi so với tổng số 10 triệu người dùng AdBlock Plus trên trình duyệt Chrome toàn cầu. Điều đáng nói ở đây là việc tại sao một extension giả mạo lại có thể vượt qua được quá trình kiểm duyệt gắt gao của Google và có một vị trí ổn định trong cửa hàng trực tuyến Chrome trong suốt một thời gian dài. Và liệu trong tương lai, sẽ có những phần mềm độc hại nào khác có tính chất nguy hiểm hơn vượt qua được sự kiểm tra của Google hay không.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục