Hơn 170 triệu smartphone Android đã bị ngừng sản xuất

Chia sẻ
 

Các nhà sản xuất Android được cho là đã giảm đơn đặt hàng cho 170 triệu máy.

Không chỉ các hãng Android mà Apple cũng phải hạ mục tiêu xuất xưởng iPhone. Hiện tại, MediaTek và Qualcomm, hai nhà cung cấp chip lớn cũng đang đối mặt với cuộc chiến về giá. Một trong những nguyên nhân khiến sức mua sụt giảm đó là người dùng ngày này ít có nhu cầu đổi điện thoại hơn. Thậm chí một số bài báo còn cho biết người dùng trẻ tuổi không đổi máy trong 4 năm. Giá cao và sự phát triển liên tục của smartphone khiến người dùng mệt mỏi khi phải đuổi theo công nghệ. Bên cạnh đó, sự thay đổi không quá lớn để người dùng đủ hứng thú, điển hình như thiết kế tai thỏ của Apple đã duy trì khoảng 5 năm nay. Đặc biệt, ngày nay một số hãng Android bắt đầu hứa hẹn hỗ trợ lâu dài hơn, tương đương với iPhone nên người dùng lại càng ít lý do để đổi máy.

Hơn 170 triệu smartphone Android đã bị ngừng sản xuất ảnh 1

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo tuyên bố rằng các nhà sản xuất Android lớn của Trung Quốc đã cắt giảm đơn đặt hàng khoảng 170 triệu chiếc trong năm nay. Con số này chiếm 20% kế hoạch xuất hàng năm 2022 ban đầu. Nếu niềm tin của người tiêu dùng tiếp tục giảm, đơn đặt hàng có thể tiếp tục giảm trong vài tháng tới.

Việc cắt giảm đơn hàng lớn như vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng cũng như các nhà cung cấp chip. Theo báo cáo, các nhà sản xuất Android đã yêu cầu Qualcomm và MediaTek giảm giá để kích cầu thị trường smartphone nhưng MediaTek và Qualcomm hiện đang miễn cưỡng đáp ứng yêu cầu này do họ tin rằng giảm giá bộ vi xử lý chưa chắc đã phải cách tốt để thúc đẩy thị trường.

Xét về tình hình hiện tại, có vẻ như các nhà sản xuất Android vẫn chưa có động thái gì. Như vậy, nhiều khả năng MediaTek và Qualcomm sẽ không giảm giá. Nếu tình hình nóng hơn, các hãng sẽ phải đấu tranh để mua chip qua đó giá máy cũng sẽ tăng, chưa kể những chi phí phát sinh từ các cuộc xung đột.

Theo Gizchina

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục