Hôm nay Uber rút khỏi Việt Nam, VATO trở thành đối thủ với Grab

Chia sẻ
Vato là ứng dụng đặt xe mới sẽ giúp Grab không còn chiếm vị trí độc quyền tại Việt Nam sau khi Uber chính thức nói lời tạm biệt ngày hôm nay 9/4/2018.
Hôm nay Uber rút khỏi Việt Nam, VATO trở thành đối thủ với Grab ảnh 1
Trên đường phố Việt Nam kể từ ngày hôm nay có lẽ sẽ vắng bóng màu áo xanh biển của Uber bởi họ đã chính thức ngừng mọi hoạt động tại Việt Nam và chuyển giao cho Grab. Nhiều tài xế còn tỏ ra nghẹn ngào thức trắng chờ ứng dụng này 'mất tích' vào ngày hôm nay. Uber rời khỏi Việt Nam sẽ mở cho Grab con đường trở thành độc quyền tại Việt Nam trong ứng dụng gọi xe như vậy người dùng có thể sẽ không có nhiều lựa chọn đồng nghĩa ưu đãi cũng giảm đi. Tuy nhiên tin mừng khi một ứng dụng khác vừa được gọi tên, được coi là đối thủ của Grab sau khi Uber rút khỏi mang tên Vato (Vận tải thông suốt).
Hôm nay Uber rút khỏi Việt Nam, VATO trở thành đối thủ với Grab ảnh 2
Ứng dụng Vato trên Google Play Store.
Vato có hành trình tương đối lận đận khi đã ra đời từ 2 năm trước (dưới cái tên FaceCar, sau đó đổi tên thành Vivu) được đánh giá rất tiềm năng nhưng cái bóng quá lớn của cả Uber và Grab tại Việt Nam làm hãng khó mở rộng thị phần. Cho đến gần đây, công ty vận tải xe khách Phương Trang đầu tư 100 triệu USD (khoảng 2.200 tỉ đồng) và đổi tên thành Vato thì nó mới được biết đến rộng rãi hơn. Ở thời điểm hiện tại, Vato đã có hơn 100 nghìn lượt tải về trên CH Play và xếp top 2 trong danh sách ứng dụng bản đồ và dẫn đường. Vato đang hoạt động tốt ở nhiều thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Vũng Tàu…giao diện thân thiện nhưng gần như là bản sao của Uber từ bố cục nội dung hiển thị tùy chọn dịch vụ cho đến hiệu ứng đều giống Uber. Nhưng ứng dụng cho đặt xe rất nhanh mặc dù số lượng tài xế thì chưa đông. Ngoài Vato Car, Vato Bike, Vato Taxi, ứng dụng này còn có thêm dịch vụ Plus để phục vụ đối tượng khách hàng khác nhau.
Hôm nay Uber rút khỏi Việt Nam, VATO trở thành đối thủ với Grab ảnh 3
Tùy từng địa điểm mà lượng xe của Grab và Vato có thể cân bằng như thế này.
Tính năng độc đáo nhất của Vato đó là cho phép khách hàng mặc cả với tài xế, tất nhiên là không phải kì kèo trả giá như đặt xe truyền thống. Cụ thể, Trong giờ cao điểm, giá cước taxi công nghệ tăng cao (giá surge) nhưng Vato và các hãng truyền thống vẫn giữ giá như bình thường. Lúc này, khách hàng có thể chat hoặc thương lượng với tài xế, "bo" thêm tiền cho tài xế để họ vượt qua trở ngại tắc đường, mưa gió đến đón nhanh nhất nhưng tổng chi phí đi lại vẫn thấp hơn "giá surge" của các ứng dụng khác. Với cách này, khách vẫn bắt được xe giờ cao điểm với giá tốt, thấp hơn so với hãng khác. 

Do vẫn đang trong thời gian hoàn thiện nên ứng dụng Vato còn phát sinh lỗi khiến tài xế và khách hàng không thể sử dụng chẳng hạn vào ngày 3 và 4/4, Vato bị lỗi "không thể chọn điểm đến" hoặc thường xuyên bị tự động thoát ra ngoài khiến người dùng khó chịu. Có thể Vato đã hơi vội vàng ra mắt sớm ứng dụng khi mà chưa hoàn thiện để bắt kịp sự kiện Uber rút khỏi Việt Nam nhưng vấn đề này cũng không quá nghiêm trọng. Dẫu sao, sự xuất hiện bất ngờ và thú vị của Vato sẽ đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới lạ, nhiều lựa chọn hơn thay vì chỉ có duy nhất là Grab.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục