Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu

Chia sẻ
Model Five của KLH là loa tĩnh điện từng rất phổ biến vào những năm 70 với chất âm chân thật cùng thiết kế thùng loa kín và cấu trúc treo khác biệt ở thời điểm bấy giờ. Sau hơn 50 năm, mẫu loa này đã được hồi sinh với những cải tiến ở thiết kế driver và phân tần.
Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu ảnh 1

Sơ lược về KLH và Model Five nguyên bản của Henry Kloss

Được sản xuất từ năm 1968 đến 1977, KLH Model Five cũng như mẫu Models Six và Seventeen - là một trong những thiết kế loa phổ biến nhất từ trước đến nay tại Mỹ. Thương hiệu KLH được thành lập vào năm 1957 bởi Henry Kloss, Malcolm Low và Joseph Anton Hofmann. Henry Kloss từng được ví như vị vua Midas trong thần thoại Hy Lạp: bất cứ thiết bị audio nào ông tạo nên đều có âm thanh "Vàng".

Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu ảnh 2

Tại KLH, Kloss đã từng phát triển mẫu radio Model Eight FM, loa tĩnh điện Model Nine, máy ghi âm Model Eleven và đầu cassette đầu tiên có tính năng giảm tiếng ồn Dolby: Model Forty. Ngoài ra,  Kloss cũng thành lập Advent Corporation (1967), Kloss Video Corporation (1977), Cambridge SoundWorks (1988) và năm 2000, Tivoli Audio. Và ba năm trước khi KLH được thành lập, Kloss và nhà phát minh - giáo viên Edgar Villchur đã cho ra mắt Acoustic Research, Inc, thương hiệu đã sản xuất loa thùng kín đầu tiên cấu trúc treo (AR-1) và mâm than treo đầu tiên (AR XA) với mức giá phải chăng.

Tương tự như mẫu AR-3a phổ biến của Acoustic Research, loa KLH Model Five tái tạo ra âm trầm rõ ràng, chặt chẽ nhờ thiết kế hệ thống treo, một sự khác biệt so với thiết kế phản xạ âm trầm từng phổ biến trước thời điểm đó và cả hiện tại. Model Five sở hữu driver tweeter giấy 1.75in, driver midrange kép màng nón 4in và woofer màng giấy 10in được gắn vào vách ngăn phía trước thùng loa nặng 25kg.

KLH gặp khó khăn khi chủ sở hữu Nhật Bản, Kyocera Ltd., chấm dứt sản xuất thương hiệu cũ vào năm 1989. Gần 30 năm sau vào năm 2017, cựu chủ tịch kinh doanh toàn cầu của Klipsch và giám đốc điều hành của Voxx Electronics, David Kelley, mua lại KLH. Kelley đã chuyển KLH HQ đến Noblesville, Indiana và khởi động lại công ty vào cuối năm 2018 với không ít hơn 30 mẫu loa mới.

Sự hồi sinh của Model Five

Theo chia sẻ từ thiết kế trưởng Kerry Geist của KLH, họ đã bắt đầu phát triển mẫu loa Model mới từ 5 năm nhưng đến 2020 tạm trì hoãn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Model Five được "tái sinh" với kích thước tương tự như mẫu nguyên bản, vẫn là thiết kế loa ba đường tiếng với hệ thống treo. Điểm khác biệt là Model Five mới chỉ có một driver midrange (thay vì hai). Kế đến họ vẫn giữ kiểu màng ê căng cổ điển cho các driver và bộ phân tần mới. Ngoài ra, KLH vẫn giữ lại logo kẽm được gắn trên màng ê-căng, giá cho mẫu Model Five này gần 2.000USD.

Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu ảnh 3

KLH muốn dành sự tri ân đến mẫu Model Five nguyên bản nhưng chỉ về mặt thiết kế còn khả năng tái tạo âm thanh sẽ khác. Nhưng với driver loa woofer 10in làm bằng bột giấy được gắn vào một kích thước thùng loa và thể tích bên trong một cách chính xác như mẫu nguyên bản trước đó vẫn sẽ đảm bảo hiệu suất không mấy khác biệt. Đồng thời với việc đã qua 50 năm phát triển, các củ loa đã góp phần cải tiến hiệu suất tổng thể của Model Five mới này tốt hơn nhiều.

Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu ảnh 4

Thùng loa được chế tạo bởi vật liệu MDF với nhiều chi tiết gia cố và nặng khoảng 20kg. Model Five được thiết lập trở kháng ở mức 6 ohm với độ nhạy trong phòng là 90,5dB. Mỗi chiếc KLH Model Five đều được phủ lớp thép dày có sơn tĩnh điện, phần chân đế nghiêng góc 5 ° thích hợp để đảm bảo độ phủ vùng phát âm tối ưu cho tất cả các vị trí nghe. Thiết bị có hai phiên bản lớp hoàn thiện gồm Englishs Walnut và West African Mahogany.

Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu ảnh 5

Ngoài việc nâng cấp các driver, kĩ sư thiết kế Geist cũng đã đại tu bộ phân tần của M5, một mạng lưới hệ thông gồm 13 thành phần sử dụng cuộn cảm lõi sắt và tụ điện Mylar. Bộ phân tần đều là bậc 2 với mức 12dB / octave. Tần số cắt của driver woofer và midrange sẽ giao nhau ở khoảng 380Hz còn driver tweeter và midrange sẽ giao nhau ở 2850Hz. Bộ phân tần bao gồm 4 cuộn cảm, 4 tụ điện và 5 điện trở.

Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu ảnh 6
Không những vậy, Geist còn nghiên cứu kĩ lưỡng về các phòng nghe có kích thước khác nhau với cùng các loại âm thanh khác nhau từ đó tích hợp công tắc suy giảm ba mức ( LO, MID, HI ) ở mặt sau của Model Five. Mục đích của ông nhằm thiết lập công tắc suy hao để có thể đối phó với các phòng nghe khó.

Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu ảnh 7

Hồi sinh mẫu loa thập niên 70 - KLH Model Five giữ nguyên thiết kế, đại trùng tu ảnh 8

Loa Model Five mang đến âm trường rộng mở, thoáng đãng thông qua âm treble rõ và tơi nhuyễn. Riêng âm trung mở và âm trầm có độ kiểm soát vượt ngoài mong đợi. Với thiết kế cổ điển gần như tương đồng hoàn toàn với mẫu nguyên bản trước đó KLH Model 5 "tái sinh" này xứng đáng được xếp vào nhóm đồ sưu tầm.

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục