Học sinh lớp 12 chế tạo găng tay chuyển thủ ngữ thành lời nói

Chia sẻ
Sản phẩm công nghệ giàu tính nhân văn này đã được trao giải nhất trong Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia (ViSEF).

Học sinh lớp 12 chế tạo găng tay chuyển thủ ngữ thành lời nói ảnh 1
Phạm Thiên Tân (bên trái) và Chử Hoàng Minh Đức (bên phải) là hai tác giả của sản phẩm găng tay chuyển ngữ đạt giải nhất toàn quốc trong cuộc thi ViSEF.

Tân và Đức đều sinh năm 2000, đang là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Xuất phát từ những khó khăn khi giao tiếp với các bạn trẻ bị câm điếc, Tân và Đức đã nảy ra ý định chế tạo găng tay chuyển ngữ, giúp chuyển đổi thủ ngữ thành lời nói.

Bắt tay vào thực hiện từ tháng 8/2016, đến tháng 3/2017, Tân và Đức mới làm xong sản phẩm. Găng tay chuyển ngữ của Tân và Đức chứa đựng nhiều công nghệ cao cấp. Trên găng tay có gắn một số loại cảm biến, chúng có nhiệm vụ nhận biết chuyển động của bàn tay, ngón tay sau đó gửi dữ liệu về một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này do Tân và Đức lập trình, sẽ đưa ra kết quả bằng văn bản, lời nói tương ứng với từng cử chỉ tay của người dùng.

Ngoài khả năng nhận biết và đọc bảng chữ cái, người câm điếc có thể dùng găng tay này để "nói" ra nhiều cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh như "Việt Nam", "Bác Hồ", "xin chào", "cha mẹ", "tôi yêu bạn"...

Học sinh lớp 12 chế tạo găng tay chuyển thủ ngữ thành lời nói ảnh 2
Hiện nay, Tân và Đức đã chuyển ngữ được 31 cử chỉ tay thành lời nói.
Học sinh lớp 12 chế tạo găng tay chuyển thủ ngữ thành lời nói ảnh 3
Ứng dụng điện thoại thông minh do hai bạn lập trình trên hệ điều hành Android.
Học sinh lớp 12 chế tạo găng tay chuyển thủ ngữ thành lời nói ảnh 4
Trước găng tay chuyển ngữ, Tân và Đức đã cùng nhau tạo ra những sản phẩm khoa học và công nghệ khác. 

>> "Giờ lập trình" thu hút gần 50.000 học sinh Việt 

Họ cho biết dự định viết thêm thuật toán để kết nối cả hai găng tay, sắp xếp các từ trong câu và phát thành một câu hoàn chỉnh theo đúng ngữ pháp tiếng Việt. Chúc hai bạn trẻ thành công trên con đường chinh phục ước mơ và tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa cho cuộc sống.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục