Hoàn tất khắc phục sự cố cáp quang AAG

Chia sẻ
Vào lúc 23:55 đêm qua 22/10, tuyến cáp quang biển AAG đã hoàn tất khắc phục sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế sẽ sớm ổn định trở lại.

Hoàn tất khắc phục sự cố cáp quang AAG ảnh 1
Facebook và nhiều dịch vụ mạng khác thoát khỏi tình trạng ì ạch.

Cụ thể, đơn vị quản lý cho biết sự cố trên phân đoạn S1i hướng kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong đã được sửa chữa. Quá trình sửa diễn ra trong vòng 10 ngày, kết thúc sớm hơn 3 ngày so với dự kiến (26/10).

AAG là tuyến cáp quang biển xuyên lục địa dài hơn 20.000 km kết nối Đông Nam Á tới Mỹ. Đây là tuyến cáp biển đóng một vai trò chính yếu trong khu vực, vì đó là tuyến cáp duy nhất truyền tải kết nối trực tiếp từ các nước Đông Nam Á đến Mỹ - nơi vận hành máy chủ của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Hiện tại, các nhà mạng của Việt Nam đều đang khai thác và sử dụng tuyến cáp này.

Mỗi lần cáp biển AAG gặp sự cố, truy cập internet từ Việt Nam đi quốc tế đều bị ảnh hưởng. Anh Quý - một nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết: "Tôi thường xuyên phải truy cập các trang web nước ngoài để lấy thông tin phục vụ công việc. Mỗi lần đứt cáp, công việc phần nào bị ảnh hưởng."

Từ đầu năm đến nay, cáp biển AAG đã gặp sự cố ít nhất 4 lần, trong đó có lần phải sửa chữa hơn 20 ngày mới xong. Bên cạnh nguyên nhân phổ biến được cho là do cá mập cắn, nhiều người dùng cũng tỏ ra hoài nghi về độ bền của loại cáp này.

Mặc dù sự cố cáp biển AAG đã được xử lý nhưng ngay lúc này vẫn còn một tuyến cáp biển khác là SMW-3 đang bị mất đường truyền. Vị trí lỗi được xác định tại khu vực biển gần Trung Quốc, nơi đang có điều kiện thời tiết nguy hiểm, gây khó trong công tác sửa chữa. Sự cố cáp biển SMW-3 được phát hiện từ hôm 10/1, thời gian sửa dự kiến là 20/10 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục