Hình ảnh 3D gây hại mắt trẻ em dưới 6 tuổi

Chia sẻ

Trẻ em dưới 6 tuổi không nên xem các nội dung hiển thị theo công nghệ 3D, vì hình ảnh loại này có thể gây hại cho mắt.

Hình ảnh 3D gây hại mắt trẻ em dưới 6 tuổi ảnh 1

 

Mới đây, Cơ quan An toàn Sức khỏe Quốc gia Pháp (ANSES) đã đưa ra khuyến cáo trên. Theo ANSES, nhiều quốc gia hiện không có hướng dẫn an toàn cho việc sử dụng công nghệ 3D. Điều đáng nói là hình ảnh 3D có thể gây bất lợi đến sự phát triển thị lực của trẻ nhỏ. Để tạo ra hiệu ứng 3D, người xem phải nhìn vào hình ảnh ở hai nơi riêng biệt cùng một lúc và não bộ sẽ phải xử lý để kết hợp chúng lại.
“Ở trẻ em, đặc biệt là nhóm dưới 6 tuổi, việc não bộ phải xử lý hình ảnh tạo ra hiệu ứng 3D sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là sự phát triển của hệ thống thị giác trong giai đoạn này”, ANSES cho biết. 
Hình ảnh 3D gây hại mắt trẻ em dưới 6 tuổi ảnh 2

 

Không chỉ ở Pháp, Ý cũng đã hạn chế người dùng đối với kính 3D sau khi cảnh báo tương tự được Cơ quan Y tế Quốc gia đưa ra vào năm ngoái. Trước đó, các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã cảnh báo tác hại của phim ảnh ba chiều đối với thị lực của trẻ em trong bối cảnh công nghệ hiển thị này ngày càng phổ biến trên thế giới. 3D Consortium - một tổ chức do các hãng chế tạo điện tử và các ban ngành hữu quan ở Nhật Bản thành lập sau đó đã thông qua quy định hướng dẫn việc xem phim ảnh 3D một cách hợp lý, trong đó khuyến cáo chỉ có người lớn mới được sử dụng kính xem các nội dung hiển thị 3D.

Trong khi đó, Hiệp hội Kính mắt Mỹ (American Optometric Association) cho biết chưa có báo cáo trường hợp cụ thể nào bị tổn thương mắt do công nghệ 3D.

Gia Phong - Theo itproportal

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục