Hiện tượng Macbook cũ bị ‘tắt ngúm’ khi nâng cấp hệ điều hành

Chia sẻ
Sau khi nâng cấp lên macOS Monterey‌, nhiều Macbook đời cũ bất ngờ bị tắt và không thể khởi động lại.
 

Mới đây, Apple đã giới thiệu hệ điều hành macOS Monterey 12.0.1. Từ cuối tuần qua, trên các diễn đàn công nghệ và mạng xã hội bắt đầu xuất hiện các lời phàn nàn về tình trạng Macbook bỗng nhiên không thể khởi động sau khi nâng cấp.

Trên trang hỗ trợ của Apple, không khó để thấy rất nhiều bình luận về việc này. Đơn cử, một người mua máy từ năm 2018 và vẫn hoạt động tốt cho đến khi màn hình đột nhiên chuyển màu đen. Bây giờ, nó thậm chí không lên nguồn. Anh này đã kiểm tra ổ cắm, cáp, cục sạc.. cũng như nhấn giữ phím nguồn trong 10 giây mà không có gì xảy ra. Không có bất cứ tín hiệu nào về việc chiếc Macbook còn hoạt động. “Monterey đã ‘giết’ Macbook Pro của tôi”, người dùng Kevitron chia sẻ.

Hiện tượng Macbook cũ bị ‘tắt ngúm’ khi nâng cấp hệ điều hành ảnh 1
Ngay sau đó, hàng chục người cho biết cũng gặp tình trạng tương tự.”Tôi đã mang máy đến cửa hàng Apple, họ nói nguyên nhân là hết pin. Thật kỳ lạ vì tôi luôn cắm sạc khi cập nhật hệ điều hành. Họ đã làm gì đó và nó hoạt động trở lại. Mọi người có thể đem máy đến trung tâm bảo hành để kiểm tra”, người dùng Edward Durrant bình luận.

Hay như người dùng Akhil NJ đăng trên trang Twitter cá nhân khuyên mọi người không nên cập nhật macOS Monterey để tránh đi vào ‘vết xe đổ’ của anh khi chiếc Macbook Air đời 2015 bị tắt ngóm sau 5 phút và giờ thì không hoạt động.

Theo Macrumors, phản ánh của người dùng cho thấy sự cố đang ảnh hưởng đến các mẫu MacBook Pro, Mac mini và ‌iMac‌ đời cũ. Các model mới sử dụng chip do Apple thiết kế dường như không gặp vấn đề.

Hiện tượng Macbook cũ bị ‘tắt ngúm’ khi nâng cấp hệ điều hành ảnh 2
Năm ngoái, khi Apple phát hành macOS Big Sur‌, hàng loạt thiết bị cũng bị ‘đột tử’ khi nâng cấp. Các chuyên gia công nghệ đánh giá vấn đề lần này có quy mô nhỏ hơn nhưng cũng cho thấy hệ điều hành mới hoạt động chưa ổn định.

Trong khi Apple chưa phản hồi chính thức, một số người dùng trên cộng đồng hỗ trợ của Apple cho biết nếu máy bị lỗi, họ có thể nhờ chuyên gia khôi phục phần mềm gốc. Apple đang thử nghiệm phiên bản macOS Monterey 12.1, nhưng vài tuần nữa mới phát hành bản chính thức. Để tránh rắc rối, người dùng nên chờ thêm vài bản cập nhật nữa rồi mới nâng cấp.

theo Macrumors

Anh Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục