Hé lộ nguyên nhân cản trở danh họa Leonardo da Vinci vẽ tranh

Chia sẻ
 

Cuối sự nghiệp, Leonardo Da Vinci gần như mất khả năng sử dụng tay phải, căn bệnh được cho là di chứng do cơn đột quỵ để lại. Nhưng một phân tích mới cho thấy chính tổn thương thần kinh ở bàn tay của ông đã gây ra tình trạng tê liệt này.

 

Trong một bài báo được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Hoàng gia (Journal of the Royal Society of Medicine) vừa qua, hai bác sĩ Davide Lazzeri và Carlo Rossi đến từ Italy lập luận rằng chứng tê liệt bàn tay phải của người nghệ sĩ này có thể là hậu quả của sự tổn thương thần kinh để lại sau khi ông bị ngất. Kết luận được đưa ra dựa trên một phân tích về bức chân dung của nhà họa sĩ vào hồi thế kỷ 16.

Leonardo Da Vinci thuận tay trái, nhưng các nghiên cứu trước đây, bao gồm phân tích mới về chữ viết tay, đã chỉ ra rằng ông cũng đã từng sử dụng rất thuần thục tay phải. Mặc dù ông chủ yếu viết, vẽ bằng tay trái nhưng bằng chứng trên lại chỉ ra rằng ông thường vẽ bằng tay phải.

Bức chân dung là chủ thể chính của phân tích mới. Tác phẩm do Giovanni Ambrogio Figino vẽ sử dụng phấn đỏ để khắc họa lại chân dung một Leonardo Da Vinci đã già. Trong bản vẽ, cánh tay phải của nhà họa sĩ tài ba được băng trong một miếng vải, trong tư thế cứng đờ lơ lửng và co lại, bài báo viết. Nói cách khác, ngón tay của ông hơi cong vào phía trong.

Hé lộ nguyên nhân cản trở danh họa Leonardo da Vinci vẽ tranh ảnh 1
Nhưng bài báo này cũng cho biết thêm, bàn tay được vẽ lại trong bức chân dung không mô tả một bàn tay nắm chặt, một triệu chứng điển hình của bệnh nhân bị co thắt cơ do đột quỵ mà thay vào đó, bức tranh lại hé lộ chẩn đoán về căn bệnh ulnar palsy (chứng tê liệt thần kinh khuỷu), bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Davide Lazzeri đến từ Bệnh viện Villa Salaria cho biết.

Ulnar palsy là tình trạng ngón tay bị cong như móng vuốt động vật do tổn thương dây thần kinh khuỷu - một dây thần kinh chính chạy từ cổ xuống ngón tay, tạo cảm giác cho tay và tay dưới, đem lại khả năng di chuyển cho bàn tay.

Lazzeri và đồng tác giả Tiến sĩ Carlo Rossi, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Pontedera, cho rằng bệnh này của Leonardo Da Vinci có thể là hậu quả của những chấn thương, như ngất xỉu và ngã.

Tuy nhiên, ngoài ra nhà họa sĩ này không hề gặp vấn đề nào liên quan tới sự suy giảm nhận thức hoặc rắc rối về di chuyển nào khác cho nên đột quỵ không phải là nguyên nhân.

“Chứng bệnh này có thể giải thích lý do tại sao trong 5 năm cuối của sự nghiệp, ông đã để lại nhiều bức tranh không hoàn chỉnh, bao gồm cả Mona Lisa, dù vẫn tiếp tục giảng dạy và vẽ,” ông Lazzeri chia sẻ.

Leonardo da Vinci (1452-1519), là nghệ sĩ và nhà phát minh thiên tài trong nhiều lĩnh vực như hội họa, kiến trúc, giải phẫu, kỹ thuật, điêu khắc... Tuy vậy, các nhà sử học vẫn còn tranh cãi về việc ông dùng tay nào để vẽ.

Ngân Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục