Hãng thiết kế vi xử lý ARM vừa lên tiếng 'đình chỉ kinh doanh' với Huawei

Chia sẻ
Hãng thiết kế chip xử lý nổi tiếng ARM vừa thông báo cho nhân viên của mình một văn bản nội bộ về việc "đình chỉ kinh doanh" với Huawei.
 

Hãng thiết kế vi xử lý ARM vừa lên tiếng 'đình chỉ kinh doanh' với Huawei ảnh 1
Thông tin cho thấy ARM đã thông báo cho các nhân viên của mình tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh bao gồm cả các hỗ trợ về quyền lợi hay bất kỳ cam kết nào với thương hiệu Huawei cũng như các công ty con của nó, gồm cả Honor.

Tuy có trụ sở tại Anh song nhiều bản quyền sáng chế của ARM lại có liên hệ nguồn gốc từ Hoa Kỳ nên các quy định về hạn chế thương mại cũng sẽ được áp dụng cho công ty.

Văn bản nội bộ này còn hướng dẫn cụ thể cho nhân viên ARM về việc gửi thông báo cụ thể cho Huawei rằng họ sẽ không được phép cung cấp các hỗ trợ về mặt công nghệ (dù là phần mềm, mã nguồn hoặc bản cập nhật...), không tham gia các cuộc thảo luận về các vấn đề kỹ thuật với Huawei, HiSilicon hoặc bất kỳ thương hiệu con nào khác của Huawei - Vì lý do bất khả kháng.

Ngoài ra, nhân viên ARM cũng được thông báo rằng nếu họ tiếp xúc với nhân viên Huawei tại các sự kiện trong ngành, họ phải từ chối một cách lịch sự và tránh bất kỳ cuộc trò chuyện nào về doanh nghiệp hoặc lệnh cấm này. Thậm chí, văn bản nội bộ còn nhấn mạnh rằng các cá nhân vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm vì vi phạm các quy tắc thương mại.

ARM đã hợp tác với Huawei trong quá trình sản xuất nhiều dòng chip xử lý Kirin của hãng điện thoại Trung Quốc, bao gồm bộ xử lý Kirin 980 mới nhất trên Huawei P30 Pro, Mate 20 Pro và Honor 20 Pro vừa ra mắt. Mặc dù được sản xuất tại Trung Quốc, chip của HiSilicon sử dụng rất nhiều công nghệ ARM.

Hãng thiết kế vi xử lý ARM vừa lên tiếng 'đình chỉ kinh doanh' với Huawei ảnh 2
Việc đình chỉ kinh doanh của ARM đối với Huawei chắc chắn sẽ dẫn đến không ít khó khăn cho Huawei. Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý là HiSilicon và Huawei vẫn có thể tự do sử dụng và sản xuất các dòng chip hiện có, nhưng sẽ không còn được ARM để hỗ trợ phát triển linh kiện cho các thiết bị trong tương lai.

Vì lẽ đó, chip Kirin 985 được đồn đại sẽ có mặt trên các mẫu smartphone cao cấp của Huawei vào cuối năm nay dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ kinh doanh này.

Bên cạnh đó, trong thông cáo mới nhất của Huawei, người sáng lập của hãng - Ông Nhậm Chính Phi vẫn tự tin rằng việc kinh doanh của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề hiện nay.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục