Hãng phim Sony chìm trong khủng hoảng vì lỗ hơn 700 triệu USD

Chia sẻ
Sony Pictures công bố con số thua lỗ lên tới 719 triệu USD trong năm 2016, sau hàng loạt các dự án điện ảnh thất bại ở cả mặt doanh thu lẫn truyền thông.

Những năm gần đây, các nhà sản xuất phim như Universal và Disney đã trở thành đầu tàu về doanh thu dựa trên các kỷ lục thương mại mà họ phá vỡ. Nhưng thực tế thì không phải công ty nào cũng có vận may đáng ghen tị như vậy, và chỉ đầu tư mạnh tay là không đủ để biến một bộ phim trở thành bom tấn tỷ đô.

 

Tháng 1/2017, giá trị mảng phim điện ảnh của Sony đã giảm tới 1 tỷ USD. Sau hàng loạt các bom xịt, Sony đang rất cần các bom tấn chất lượng để đưa hãng trở về vị thế vốn có. Nhiều tháng trước, thậm chí còn có tin đồn nói về việc Sony muốn bán đi mảng điện ảnh và truyền hình của mình.

 

Các tác phẩm được mong chờ sẽ tạo hiệu ứng lớn nơi phòng chiếu như Ghostbusters (Biệt Đội Săn Ma) hay bản remake của The Magnificent Seven (Bảy Tay Súng Huyền Thoại) đều thất bại thảm hại với doanh thu toàn cầu thấp hơn cả ngân sách bỏ ra, lần lượt là 229 triệu USD và 162 triệu USD. Khả quan hơn là Passengers (Người Du Hành), tác phẩm thuộc thể loại viễn tưởng, nhưng cũng chẳng thấm là bao so với khoản tiền đầu tư lên đến 110 triệu USD. Các tác phẩm có ngân sách khiêm tốn như Sausage Party (Đại Tiệc Xúc Xích) lại có phần khởi sắc (doanh thu toàn cầu của Sausage Party là 136,4 triệu USD). Mặc dù vậy, vẫn rất khó để cứu vãn bộ mặt của Sony khi sánh vai với những người anh em như Universal hay Warner Bros.

 

Sony Pictures thua lỗ tới 700 triệu USD
Được quảng bá rầm rộ nhưng Ghostbusters vẫn phải nhận cái kết đắng nơi phòng vé.
Sự thành bại của Sony Pictures đều dựa vào các đứa con tinh thần trong năm 2017, nhưng dường như mọi chuyện không đi đúng hướng trong quý đầu năm nay. Smurfs: The Lost Village (Xì Trum: Ngôi Làng Kỳ Bí) chỉ thu đc 135,3 triệu USD trên toàn cầu, hay tác phẩm viễn tưởng Life (Mầm Sống Hiểm Họa) với kinh phí ít ỏi 58 triệu USD cũng không hề gây ấn tượng nơi rạp chiếu. Trong vài tháng tới đây, Sony đặt nhiều hy vọng vào The Emoji Movie và bom tấn hợp tác với Marvel Studios, Spider-Man: Homecoming (Người Nhện: Về Nhà). Một số phim khác như The Dark Tower (qua loa trong khâu quảng bá) hay Jumanji: Welcome to the Jungle (ra rạp cùng thời điểm với Star Wars: The Last Jedi) khiến rất nhiều người phải đặt dấu hỏi lớn cho tương lai của hãng phim này. Mặc dù Spider-Man: Homecoming chắc chắn sẽ mang lại doanh thu khổng lồ, nhưng chỉ một bộ phim thành công đối với Sony là chưa đủ.

Sony Pictures thua lỗ tới 700 triệu USD
Thành công của Spider-Man: Homecoming liệu có đưa khán giả quay lại với Sony Pictures?
Thời gian gần đây, Sony dự định sẽ có phim riêng dành cho các nhân vật truyện tranh Marvel như Venom, Black Cat và Silver Sable. Điều này khiến hãng phim có vẻ mang nhiều tiềm năng hơn bởi họ có những nhân vật nhượng quyền vô cùng đắt giá. Mặc dù vậy, phần trăm lội ngược dòng của Sony vẫn rất thấp. Nếu Sony Pictures tiếp tục thua lỗ nặng nề, họ sẽ phải thực hiện các thay đổi mạnh mẽ, và có khả năng hãng phim sẽ bị các công ty khác mua lại.

Kiều Trinh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục