Hàng loạt ứng dụng làm đẹp và bộ lọc bị xoá khỏi Google Play

Chia sẻ
 

Mới đây, hàng loạt ứng dụng làm đẹp và bộ lọc đã bị xoá khỏi Google Play khi bị phát hiện chứa nội dung độc hại cho thiết bị.

Công ty bảo mật Trend Micro vừa phát hiện có đến 29 ứng dụng làm đẹp và bộ lọc chụp ảnh có chứa phần mềm độc hại có trên Google Play Store. Những ứng dụng làm đẹp được sử dụng phổ biến tại các nước Châu Á có chức năng “làm đẹp” cho các ảnh selfie cũng như mang đến khả năng chỉnh sửa hình nhanh chóng. Tuy nhiên, thay vì mang đến tính năng hữu ích trên, các ứng dụng có tên Beauty Camera, Pro Beauty Camera và Horiziontal Beauty Camera,… chỉ xuất hiện toàn quảng cáo ngay khi người dùng mở lên. Một số mẫu quảng cáo khi nhấp vào còn có thể tự tải xuống ứng dụng phim người lớn. Tất nhiên, những app này hoàn toàn không cung cấp tính năng chỉnh ảnh bất kỳ nào ngay cả khi người dùng đã trả phí.

Hàng loạt ứng dụng làm đẹp và bộ lọc bị xoá khỏi Google Play ảnh 1
Thậm chí tệ hơn, ứng dụng còn dùng "mánh lới" để thu được thông tin cá nhân của người dùng. Cụ thể là hệ thống sẽ đưa ra một cuộc thi và để cho người chơi trúng giải. Sau đó, để nhận được giải thưởng họ được yêu cầu phải cung cấp một số thông tin cá nhân quan trọng. Một trường hợp khác, các ứng dụng cho phép người dùng tải ảnh từ điện thoại lên hệ thống để máy chủ phân tích hình ảnh và điều chỉnh tự động. Nhưng thay vì nhận được tấm ảnh lung linh đẹp mắt thì người dùng chỉ nhận được một thông báo cập nhật giả. Đồng thời, các hình ảnh và thông tin của người dùng được hệ thống thu thập và sử dụng trong mục đích giải mạo tài khoản xã hội nào khác.

Nguy hiểm hơn nữa khi các ứng dụng độc hại trên được cài vào máy, nó sẽ không hiển thị như các app thông thường mà thường bị ẩn đi gây khó khăn trong việc gỡ cài đặt. Tuy nhiên, Google Play Store đã gỡ bỏ các ứng dụng này trước khi chúng kịp đánh cắp thêm nhiều thông tin từ người dùng khác.

Để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc, người dùng nên lưu ý kiểm tra các nhận xét từ những người dùng khác trước khi quyết định bấm nút cài đặt bất cứ một ứng dụng nào.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục