Hàn Quốc siết chặt “văn hoá làm việc ngoài giờ“

Chia sẻ
Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét yêu cầu các công ty phải ngắt nguồn điện máy tính khi tan sở, tránh tình trạng nhân viên đã quen với “văn hoá làm việc ngoài giờ”.

Chính phủ Hàn Quốc khởi động một sáng kiến mới để ngăn chặn "văn hoá làm việc ngoài giờ" đối với công nhân viên bằng cách tắt máy tính vào 8 giờ tối ngày thứ sáu hàng tuần, để những người này có thể về nhà sớm hơn.

Hàn Quốc siết chặt “văn hoá làm việc ngoài giờ“ ảnh 1
Chính quyền thành phố Seoul sẽ triển khai chương trình trong ba tháng tới, bắt đầu từ cuối tháng 3, và sẽ có ba giai đoạn. Giai đoạn thứ hai vào tháng 4, máy tính sẽ được tắt đồng bộ lúc 7:30 tối thứ sáu tuần hai và tuần cuối. Giai đoạn ba rơi vào tháng 5, khi nguồn điện sẽ bị tắt vào lúc 7 giờ tối mỗi thứ 6 hàng tuần.

Tất cả nhân viên tại Seoul đều phải tuân theo các điều kiện, mặc dù 67.1% cuộc khảo sát, những công nhân viên đã yêu cầu được miễn trừ việc ngừng hoạt động này. Chính phủ Hàn Quốc nói rằng sẽ xem xét miễn trừ trong một số trường hợp đặc biệt.

Năm ngoái lao động tại Hàn Quốc làm việc 2.738 giờ một năm, cao hơn với trung bình 1.763 giờ ở các nước phát triển khác. Và đây không phải là hành động “ngắt điện” duy nhất được phê chuẩn, khi chính phủ đã từng yêu cầu ngừng hoạt động để cấm trẻ em chơi game trực tuyến từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau.

Mới đây chính phủ Hàn Quốc vừa cắt giảm thời gian làm việc tối đa mỗi tuần từ 68 giờ xuống còn 52 giờ, động thái nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và ngăn chặn tình trạng già hóa dân số.

Tín Lê

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục