Hàn Quốc lý giải tình trạng bệnh nhân Covid-19 tái dương tính

Chia sẻ
Nhiều khả năng tàn dư của virus corona chủng mới còn sót lại trong cơ thể bệnh nhân Covid-19 là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tái dương tính.
 

Thời gian qua, Hàn Quốc xuất hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 phục hồi nhưng lại được chẩn đoán tái nhiễm. Điều này khiến các nỗ lực hạn chế, kiểm soát dịch bệnh và sản xuất vaccine trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Hàn Quốc lý giải tình trạng bệnh nhân Covid-19 tái dương tính ảnh 1
Trong khi nhiều quan chức xem xét các nguyên nhân có thể xảy ra như tái nhiễm ngoài cộng đồng hoặc virus được kích hoạt lại thì một số chuyên gia lại nghĩ khác.

Một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) nhận định rằng, có thể các xét nghiệm đang cho kết quả dương tính giả. Lý do là bởi Hàn Quốc đang sử dụng xét nghiệm Phản ứng sao chép chuỗi polymerase ngược (RT-PCR) để phát hiện vật liệu di truyền của virus.

Theo đó, phương pháp RT-PCR có thể cho kết quả nhanh chóng và được coi là một trong những cách xét nghiệm virus SARS-CoV-2 chính xác nhất. Nhưng trong một số trường hợp, xét nghiệm còn tìm ra các hạt virus cũ, dù nó không còn là mối đe dọa đáng kể đối với bệnh nhân hoặc những người khác.

Hàn Quốc lý giải tình trạng bệnh nhân Covid-19 tái dương tính ảnh 2
Máy tính sẽ chỉ dựa vào kết quả phát hiện chứ không phân biệt được hạt virus có khả năng lây nhiễm với hạt virus không lây nhiễm. Do vậy, kết quả dương tính giả hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Khi xem xét những người tái phát triệu chứng sau khi hồi phục bệnh Covid-19, các nhà khoa học tại KCDC đã lấy mẫu nuôi cấy virus. Sau hơn hai tuần, tất cả 29 mẫu nuôi cấy hoàn thành vào ngày 6/4 vừa qua đã cho kết quả âm tính trở lại. 

KCDC cũng cho hay, bệnh nhân dương tính trở lại với virus corona chủng mới sau khi khỏi bệnh Covid-19 dường như không có khả năng lây nhiễm. Đến nay, Hàn Quốc chưa phát hiện trường hợp nào mà những bệnh nhân này đã lây bệnh cho người khác

theo Science Alert

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục