Hà Lan khánh thành cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới

Chia sẻ
Cây cầu xây dựng bởi phương pháp in 3D có tải trọng lên đến 5 tấn và rất nhiều lợi ích đi kèm.

Hà Lan khánh thành cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Một thị trấn tên Gemert ở Hà Lan là nơi đầu tiên sở hữu cây cầu sử dụng kỹ thuật in 3D trên thế giới. Đây là sản phẩm của các nhà khoa học tại Đại học Eindhoven nằm trong dự án Noord-Om của công ty BAM Infra. Với 3 tháng làm việc và 800 lớp bê tông cốt thép để tạo nên cây cầu dài 8 mét, rộng 3,5 mét và dày 0,9 mét. chịu sức nặng tối đa 5 tấn. Cây cầu đã chính thức đi vào hoạt động, phục vụ hàng trăm lượt đi xe đạp mỗi ngày. Cây cầu được làm tại Eindhoven với một chiếc máy in xi măng được thiết kế riêng cho việc "in" các bộ phận sau đó lắp ghép chúng lại.

Hà Lan khánh thành cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới ảnh 2
Trang web của đại học công nghệ Eindhoven giới thiệu: “Một trong những ưu điểm là áp dụng công nghệ in 3D vào xây cầu, dùng ít bê tông hơn cách xây thông thường trong khi vẫn lấp đầy được khuôn đúc của cầu. Máy in chỉ đưa bê tông vào những vị trí cần thiết”.
Hà Lan khánh thành cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới ảnh 3
Hà Lan khánh thành cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới ảnh 4
Việc sử dụng phương pháp này có một số ưu điểm so với cách làm truyền thống đó là nó có thể hình thành bất kỳ hình dạng gì, không bị hạn chế bởi khuôn mẫu. Hơn nữa, tốc độ hoàn thành nhanh hơn nhiều vì không đòi hỏi việc xây dựng các cấu trúc bên trong để tạo hình dạng cho bê tông. Đặc biệt, in 3D còn thân thiện với môi trường hơn nhiều vì xi măng được đổ vào nơi cần thiết, không gây lãng phí. Ngoài ra còn giảm thiểu sinh khí thải CO2 trong quá trình sản xuất xi măng ở nhiệt độ cao. Nhóm nghiên cứu ước tính quá trình làm cầu theo cách này sẽ nhanh hơn 3 lần so với cách xây dựng truyền thống bằng bê tông. Cùng với đó, người ta cũng có thể thiết kế được nhiều loại hình dáng cầu khác lạ hơn.

Nhóm nhà khoa học cũng đang triển khai việc in 5 ngôi nhà nữa để con người có thể sinh sống được trong đó.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục