Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam

Chia sẻ
 
Chỉ nửa năm sau khi trình diễn lần đầu tiên tại triển lãm Axpona (Chicago, Mỹ), đầu CD tham chiếu được giới ultra hi-end mong chờ từ lâu đã có mặt tại phòng nghe của một audiophile Sài Thành.
Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 1

Huyền thoại audio, nhà sáng lập Gryphon, ông Flemming Rasmussen đã kịp để lại 3 “tác phẩm” hi-end cuối cùng của mình và Ethos là một trong số đó. Tương tự như người tiện nhiệm Mikado, Gryphon Ethos sở hữu thiết kế top-loading, chassis được thay đổi sang cấu trúc hình khối tam giác, gây ấn tượng bởi nắp đậy cơ khí độc đáo.

Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 2
Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 3
Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 4
Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 5
Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 6
Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 7

Thực tế bên ngoài, Gryphon Ethos có ngoài hình khá lớn, thao tác mở và đậy nắp top-loading cực kỳ chắn chắn và êm tay. Trung bình, mất khoảng từ 2 đến 3 giây để Ethos hoàn tất việc đọc một đĩa CD. Ngoài khả năng khử nhiễu rung nhờ chính chassis hình tam giác, Ethos còn được hãng trang bị bộ chân chống rung Atlas, chỉ riêng bộ chân này đã có giá bán rời lên đến 1500Euro.

Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 8
Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 9

Về kỹ thuật, Ethos sở hữu 2 biến thế xuyến được Gryphon tối ưu và 2 bộ nguồn xung cung cấp năng lượng riêng biệt cho mạch Digital, mạch Analog, bộ cơ và màn hình hiển thị. Điểm thay đổi lớn nhất chính là bộ chip DAC chuyển từ Asahi Kasei Microdevices (AKM) sang hãng ESS Technology, model SABRE ES9038PRO 32-bit, cho phép giải mã tín hiệu tối đa PCM 384 kHz/ 32bits và DSD512.

Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 10
Gryphon Ethos - Đầu CD ultra hi-end có “chất giọng” analog đầu tiên về Việt Nam ảnh 11

Với remote trên tay, người dùng có thể can thiệp hiệu chỉnh mạch lọc filter đến 7 mode cho PCM và 3 mode cho DSD cũng như bật tắt mạch upsampling. Trải nghiệm nhanh cho thấy các mode filter này không thay đổi quá nhiều về màu âm mà chủ yếu tác động lên âm hình sân khấu và độ động. Đầu CD ultra hi-end của Gryphon gây ấn tượng với màu âm rất gần với chất analog, thể hiện qua cách xử lý vocal, các dải cao, siêu cao có độ mượt tự nhiên nhưng chi tiết micro lại tăng cao so với thế hệ trước. Cũng như hiệu quả dải trầm có độ sâu và phủ lan như nhạc live thay cho những âm bass cứng, khô. Tất nhiên, sân khấu luôn là điểm mạnh của các thiết bị digital Gryphon. 

Gryphon Ethos sở hữu 3 cổng digtal in AES/EBU, USB, BNC và duy nhất một đường out digital AES/EBU. Mạch analog output chạy Class A với cấu trúc dual mono, không hồi tiếp, sử dụng bộ nguồn gồm 2 biến thế 32VA và bộ tụ 20.000uF cho mỗi kênh.

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục