Gryphon Audio Trident II - Đem “hơi thở” vào cuộc sống

Chia sẻ
 
Gryphon Audio Trident II đã tạo ra một bước tiến mới trong trình diễn âm thanh. Hãng ultra hi-end Đan Mạch đã khai thác sự sáng tạo trong chế tác củ loa cũng như công nghệ đóng thùng giúp mang lại một luồng âm nhạc trực tiếp đến tai người nghe với tính trung thực cao, sân khấu nổi và độ chi tiết đáng nể cùng độ động được kiểm soát cân bằng gần như hoàn hảo.

Gryphon Audio Trident II - Đem “hơi thở” vào cuộc sống ảnh 1

Có thể thấy các phiên bản nâng cấp của Gryphon Audio Design rất ít xuất hiện, lý do đơn giản vì Gryphon không bao giờ tung sản phẩm mới ra thị trường khi phiên thiết kế hiện hành chưa hoàn toàn đến tuổi nghỉ hưu. Mỗi sản phẩm của hãng được phép “trưởng thành” trong thời gian của riêng nó, vì thế tuổi thọ của các sản phẩm Gryphon thường dài hơn so với các sản phẩm high end cùng loại của các hãng khác.

Loa Treble Ribbon công nghệ AMT

Gryphon Trident II được thiết kế với vỏ thùng mỏng hơn, cao hơn so với thế hệ trước nhưng loa được tăng cường thêm nhiều vách ngăn và đường viền bao quanh. Các vách ngăn được lựa chọn cẩn thận để giải quyết hiệu quả các phản xạ vách ngăn và loại bỏ các hiện tượng nhiễu xạ âm một cách rất hiệu quả. Nâng cấp quan trọng nhất trong Trident II là việc tích hợp củ loa treble ribbon cho giải cao theo công nghệ AMT (Air Motion Transformer), củ loa này có màng loa cực nhẹ nên có thể đáp ứng tín hiệu âm thanh tức thời, tăng chi tiết tầng micro cũng như độ chính xác về pha.

Gryphon Audio Trident II - Đem “hơi thở” vào cuộc sống ảnh 2

Do có diện tích bề mặt lớn nên treble ribbon ATM của Gryphon Trident II tạo ra một thể tích không khí lớn đồng nghĩa với việc màng loa hoạt động với cường độ “nhẹ nhàng” hơn so với các loa trebel nón thông thường. Nhờ loại bỏ các vấn đề cơ bản về khối lượng, độ quán tính và cộng hưởng bên trong thùng loa, nên củ loa treble của Gryphon Trident II có thể chuyển tải tín hiệu nhanh như chớp, đồng thời đáp ứng tần số phẳng vượt quá 25 kHz với độ méo cực thấp và hoàn toàn không bị nén.

Bằng cách tích hợp một bộ khuếch đại công suất chuyên dụng cho loa bass có công suất 400W (Class AB) kết hợp với củ loa được cải tiến mạnh mẽ, bộ phân tần làm thủ công, tích hợp bộ phận Q Control độc quyền với 3 chế độ điều chỉnh cho các phòng nghe có diện tích khác nhau, Gryphon Trident II đã khắc phục một cách rõ ràng các sự cố về điện và cơ học. Cũng giống như hầu hết các sản phẩm khác của hãng, Trident II cũng do đích thân nhà sáng lập Gryphon là Flemming E. Rasmussen lên ý tưởng thiết kế và chế tạo.

Triết lý thiết kế đồng pha

Sự đồng pha được công nhận là lý thuyết lý tưởng trong nhiều thập kỷ qua, khiến mục tiêu cao cả đó trở thành thực tế đòi hỏi tư duy chế tạo củ loa. Chính vì thế hãng Gryphon đã phối hợp chặt chẽ với các nhà sản xuất tốt nhất thế giới để chế tạo những củ loa phù hợp với triết lý của mình. Gryphon Trident II kết hợp các công nghệ đồng pha được phát triển đặc biệt để đảm bảo tất cả các củ loa luôn hoạt động ở cùng một tần số, nhờ vậy cho phép loa có thể tái tạo âm thanh nguyên thủy với độ rõ nét và chính xác rất cao trong việc tái tạo lại sân khấu trình diễn. Có thể thấy rất ít hãng sản xuất loa dám đưa ra tuyên bố này ngoại trừ… Gryphon.

Gryphon Audio Trident II - Đem “hơi thở” vào cuộc sống ảnh 3

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Để đáp ứng mục tiêu thiết kế mọi pha hoàn hảo ở mọi lúc của tất cả các tần số, thùng loa Gryphon Trident II được thiết kế mặt trước cong lõm để tạo thành một hệ thống góc thẳng, thẳng hàng với khoảng cách giống hệt nhau từ âm thanh trung tâm của củ loa đến tai người nghe.

Tất cả các nón loa được thiết kế theo hệ thống tùy chỉnh Q, cho độ nén thấp và được chế tạo bởi một nhà sản xuất củ loa có uy tín quốc tế của Đan Mạch và được lắp ráp theo đúng thông số kỹ thuật nghiêm ngặt của Gryphon Audio Design. Mỗi củ loa mid và bass gồm có ba nam châm siêu tuyến tính, đảm bảo kiểm soát nón loa hoạt động tốt. Viền loa được phát triển đặc biệt phù hợp với hình dạng của màng loa và nón loa. Mũ loa có trọng lượng rất nhẹ và cứng. Hai củ loa mid có kích thước 5.5in màng Kevlar cùng bốn củ bass 8in được đặt chính xác trong một mảng dọc đối xứng và nằm dưới củ loa treble AMT.

Gryphon Audio Trident II - Đem “hơi thở” vào cuộc sống ảnh 4

Hệ thống phân tần của Trident II dựa trên các cuộn cảm lõi không khí làm bằng đồng lá tẩm sáp kết hợp với tụ điện xếp chồng lên nhau được phủ keo epoxy để chống nhiễu cơ học, đảm bảo âm thanh trình diễn mượt mà. Các tụ điện được phân cực ở mức 28 VDC nên loại bỏ được hiện tượng méo phân tần ở điện thế bằng 0.

Cảm hứng và động lực

Đã từng là chuẩn mực trong âm thanh hi-end, Gryphon Audio Design vẫn được điều hành bởi những người đam mê và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để khai mở những vùng đất chưa được khám phá trước đây. Giống mọi sản phẩm Gryphon từ thuở ban đầu, hệ thống loa Gryphon Trident II luôn dựa trên sự đánh giá sâu sắc và nhu cầu thực sự  của người đam mê âm nhạc. Đây là chínhnguồn cảm hứng và là động lực để hãng sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng khắp thế giới này đem Gryphon Trident II vào cuộc sống. Và nếu như trước đây những mẫu loa cột semi- active thường bị đánh giá thấp thì Gryphon Trident IIkhông chỉ chứng minh điều ngược lại ngay từ khi xuất hiện lần đầu tiên tại Munich Show 2013, đôi loa này được xem đã tạo nên cảm hứng cho rất nhiều thiết kế loa hi-end và cả ultra hi-end tích hợp khuếch đại cho dải trầm.

Gryphon Audio Trident II - Đem “hơi thở” vào cuộc sống ảnh 5

Thông số kỹ thuật

Dải tần: 16-27.000Hz
Driver:
Tweeter AMT x 1
Mid:
5,5in x 2 8 cổng
Woofer:
8in x 4 Auro-3D, Dolby Atmos/DTS:X
Trở kháng:
4ohm
Độ nhạy:
95dB
Công suất active:
500W Class AB
Kích thước:
520x1930x810mm
Trọng lượng:
237kg x 2

Quốc Bảo

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục