Grab chính thức mua lại Uber Đông Nam Á

Chia sẻ
Trang chủ Grab vừa thông báo họ đã mua lại toàn bộ Uber tại Đông Nam Á, đổi lại Uber sẽ có 27,5% cổ phần của Grab.

Grab chính thức mua lại Uber Đông Nam Á ảnh 1
Thương vụ mua lại đã rục rịch từ vài tuần trở lại đây nhưng hôm nay (26/3) mới chính thức hoàn tất, Grab sẽ mua lại toàn bộ hoạt động của Uber tại khu vực Đông Nam Á bao gồm cả các dịnh vụ không liên quan đến vận tải hành khách như UberEats. Đổi lại, Uber sẽ nắm 27,5% cổ phần Grab và CEO của Uber là ông Dara Khosrowshahi sẽ tham gia vào ban lãnh đạo Grab. Dự kiến ứng dụng Uber ở Đông Nam Á sẽ hoạt động 2 tuần trước khi ngừng hoàn toàn tuy nhiên chưa rõ Grab có ý định tiếp tục duy trì thương hiệu Uber tại những quốc gia này hay không hay xóa bỏ hoàn toàn trên thị trường.
Grab chính thức mua lại Uber Đông Nam Á ảnh 2
Trước đó, Uber đã từng thực hiện rất nhiều thương vụ tương tự như bán mình cho Didi Chuxing ở Trung Quốc để đổi lại 20% cổ phần, hay hợp nhất với Yandex ở Nga. Việc làm này giúp Uber tập trung vào thị trường cốt lõi họ đang có lợi thế, giảm chi phí quản lý không hiệu quả mà vẫn được hưởng khoản sinh lời không nhỏ.

Bên trong những thương vụ này đều có bóng dáng của một ông lớn mang tên Softbank, đây chính là tập đoàn đã đầu tư không nhỏ cho cả Didi Chuxing, OLA, Grab và là cổ đông lớn nhất của Uber, không quá khi nói rằng Softbank mới là một thế lực đứng đằng sau tất cả và họ chỉ đang sắp xếp lại mọi thứ mà thôi.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục