Google và Facebook yêu cầu nhân viên tiêm phòng Covid trước khi đi làm trở lại

Chia sẻ
Khi các trường hợp mắc biến thể Delta gia tăng đột biến, Google và Facebook là những công ty công nghệ đầu tiên yêu cầu nhân viên tiêm phòng như một điều kiện bắt buô%3ḅc để đi làm trở lại.
 
Google và Facebook yêu cầu nhân viên tiêm phòng Covid trước khi đi làm trở lại  ảnh 1
Trong một email gửi đến các nhân viên, CEO của Google Sundar Pichai đã viết rằng “Bất kỳ ai làm việc trong khuôn viên của Google sẽ cần phải tiêm phòng”. Yêu cầu này sẽ bắt đầu được áp dụng tại Hoa Kỳ trong vài tuần tới và các chi nhánh khác trong những tháng tiếp theo. Tất nhiên điều này chỉ áp dụng ở những quốc gia có mạng lưới tiêm chủng vắc xin rộng khắp và sẽ có những thay đổi tùy theo quy định của quốc gia đó. Google cũng lưu ý rằng sẽ có ngoại lệ cho những người không thể tiêm chủng vì “lý do sức khỏe hoặc các lý do bất khả kháng khác”. Pichai nói thêm rằng Google cũng sẽ gia hạn thêm thời gian làm việc tại nhà cho đến ngày 18 tháng 10. Các thông báo mới sẽ được đưa ra ít nhất 30 ngày trước khi các nhân viên được yêu cầu trở lại văn phòng”.
Pichai cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì chúng tôi đã bắt đầu mở lại các trụ sở làm việc của mình và giúp nhân viên Google cảm thấy an toàn khi quay trở lại văn phòng. Đồng thời, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều nhân viên Google đang lo lắng vì sự gia tăng các ca mắc do biến thể Delta gây ra và lo ngại về việc quay lại văn phòng.”
Google và Facebook yêu cầu nhân viên tiêm phòng Covid trước khi đi làm trở lại  ảnh 2
Vài giờ sau tuyên bố của Google, Facebook cũng thông báo họ sẽ yêu cầu các nhân viên tại Hoa Kỳ tiêm phòng trước khi quay trở lại làm việc. Lori Goler trong một tuyên bố với CNBC cho biết: “Khi các văn phòng của chúng tôi mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả nhân viên đến làm việc tại bất kỳ cơ sở nào ở Hoa Kỳ đều phải tiêm vắc xin. Chúng tôi thực hiện chính sách này tuân theo các điều kiện và quy định của địa phương.”
Trong cuộc phỏng vấn với Josh Lipton, Tim Cook đã từ chối cho biết liệu Apple có làm như vậy hay không. Thay vào đó, Cook khẳng định công ty đang tập trung vào “thời điểm thích hợp để quay trở lại”. Vào tuần trước Apple đã lùi thời gian trở lại văn phòng của nhân viên từ đầu tháng 9 xuống ít nhất là tháng 10. Theo Bloomberg Apple có kế hoạch thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các của hàng bán lẻ đối với nhân viên và khách hàng, bao gồm cả những người đã tiêm vắc-xin từ ngày 29 tháng 7.
Nhìn chung thời gian qua các công ty công nghệ cũng đã quen dần với cách làm việc mới trong thời kì đại dịch, một số công ty đã lên kế hoạch để chuyển đổi dần sang hoạt động làm việc từ xa. Bên cạnh đó, nhiều công ty cũng đang tính toán để đưa ra thời điểm chính xác cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên trước khi chính thức quay trở lại làm việc.
Rõ ràng sự gia tăng các ca mắc mới của biến thể Delta đang buộc các công ty và nhân viên của họ đánh giá và điều chỉnh kế hoạch làm việc. Hiện tại, Google và Facebook là những công ty đầu tiên đưa ra yêu cầu bắt buộc nhân viên tiêm, và có lẽ không lâu nữa, các công ty khác cũng sẽ đưa ra yêu cầu này để đảm bảo an toàn cho toàn bộ nhân viên khi quay trở lại văn phòng.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục