Google ước tính 1,9 tỷ tài khoản người dùng hiện có trên thị trường chợ đen

Chia sẻ
Một nghiên cứu mới do Google thực hiện với sự hợp tác của Đại học California, Mỹ đã xác định rằng có 1,9 tỷ tài khoản người dùng đang được giao dịch trên thị trường chợ đen.

Google ước tính 1,9 tỷ tài khoản người dùng hiện có trên thị trường chợ đen ảnh 1

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu độc quyền của Google để điều tra xem liệu thông tin tài khoản và mật khẩu bị trộm ở nơi khác có mở khóa được cho các tài khoản Google hay không. Thật không may, Vì nhiều người trong chúng ta có thói quen tái sử dụng lại mật khẩu qua hàng ngàn dịch vụ trực tuyến nên khoảng 1/4 số lượng tài khoản đã bị đánh cắp nói trên thực sự có thể được sử dụng để truy cập tài khoản Google hợp pháp.

Đây là nguy cơ sử dụng cùng một tên đăng nhập và mật khẩu trên nhiều trang web và dịch vụ, nếu bị lộ trong một lần vi phạm dữ liệu, kẻ tấn công có thể dùng để truy cập các tài khoản khác nhau.

Cần làm gì để đảm bảo an toàn cho tài khoản?

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một vài phương pháp mà mọi người có thể sử dụng để tránh được tình trạng nói trên. Ví dụ, sử dụng trình quản lý tạo mật khẩu ngẫu nhiên cho từng trang web hoặc dịch vụ mà bạn truy cập sẽ giúp đảm bảo mật khẩu của các tài khoản không bị trùng nhau, giữ an toàn trong khi bạn không cần phải nhớ chúng.

Ngoài ra, xác thực hai yếu tố cũng được coi là một phương pháp hay nhất để sử dụng hiện nay, đặc biệt đối với các tài khoản quan trọng như là ví điện tử hay internet banking. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai truy cập từ một thiết bị mới cũng cần phải cung cấp mã thường được gửi tới điện thoại thông minh hoặc tài khoản email đã được phê duyệt trước đó.

Việt Đức / Research.google.com

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục