Google tiếp tục tìm cách phát triển tại Trung Quốc

Chia sẻ
Với hơn 1,4 tỷ dân thì Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới là thị trường đầy hứa hẹn dành cho tất cả các công ty. Google đang tìm mọi cách để phát triển tại đây, mặc cho vấp phải nhiều sự hoài nghi.
 

Google tiếp tục tìm cách phát triển tại Trung Quốc ảnh 1
Google được cho là đang xây dựng một hệ thống tìm kiếm, vận hành thử nghiệm dành cho người dùng tại Trung Quốc liên kết với số điện thoại cá nhân, như là một phần của việc tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc.

Intercept cho biết rằng một ứng dụng trên nền tảng Android có tên “Dragonfly”, một dự án bí mật có thể liên kết số điện thoại người dùng và chính Google là nhân vật phía sau. Nguồn tin cũng tiết lộ rằng “nó cơ bản đã được mã hoá” để thay thế kết quả ô nhiễm không khí hay dự đoán tình hình thời tiết tại Trung Quốc.

Google ngay lập tức bác bỏ sự việc và từ chối bình luận về dự án Dragonfly trên.

Google tiếp tục tìm cách phát triển tại Trung Quốc ảnh 2
Nhưng không phải thế

Những báo cáo khác lại chỉ ra rằng, công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới nói không nhưng hành động không phải vậy. The Verge công bố rằng đã có khoảng 1.400 nhân viên Google cáo buộc hành động trên và ký một bức thư yêu cầu thêm thông tin về dự án, việc mà Google giữ bí mật và được cho là hợp tác phát triển với một công ty Trung Quốc.

Cách đây không lâu, một số nhân vật thuộc Hạ viện Hoa Kỳ đã yêu cầu Google trả lời các câu hỏi về kế hoạch của công ty cho một ứng dụng tìm kiếm Trung Quốc, nói rằng Quốc hội có trách nhiệm bảo đảm các công ty nội địa không được phép lạm dụng nhân quyền ở nước ngoài. Ngoài ra thì nhà khoa học, nghiên cứu cấp cao - Jack Poulson cũng đã từ chức để phản đối quyết định, cùng ông thì đã có tổng cộng năm nhân viên rời bỏ Google vì Dragonfly.

 “Ngay cả khi không có sự liên kết đến số điện thoại, các tìm kiếm trên Dragonfly vẫn không đảm bảo an toàn. Việc dữ liệu người dùng chỉ lưu trữ tại Trung Quốc thì các cơ quan chính phủ rất dễ dàng để biết và truy cập nó. Tính năng trên Dragonfly có thêm một lớp kiểm soát để bảo mật, thế nhưng đối với sự sẵn lòng của Google thì đây không phải là một dự án an toàn - ông Poulson cho biết”.

Google tiếp tục tìm cách phát triển tại Trung Quốc ảnh 3
Google đã rút khỏi Trung Quốc vào năm 2010 sau khi phát hiện cuộc tấn công, lừa đảo hướng vào các nhà hoạt động nhân quyền tại đây. Google từng thử nghiệm Google dịch tại nước này nhưng vẫn bị từ chối, mặc cho Google đã ra mắt dịch vụ tuân thủ chế độ kiểm duyệt của Trung Quốc.

Hành động gần đây của Google có thể khiến công ty này sớm được hoạt động lại tại quốc gia đông dân nhất thế giới, khi Trung Quốc bắt đầu mở rộng chế độ kiểm soát qua Internet như tiến hành kiểm tra “tín dụng xã hội”, điểm xác định như quyền đi lại của công dân và một bộ máy giám sát tinh vi theo dõi tại Tân Cương.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Nguyễn Hiệp
Hinh anh sac net

Cùng chuyên mục