Google 'tạm ngưng' hợp tác với Huawei sau khi Mỹ đưa ra 'danh sách đen'

Chia sẻ
Sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị đến từ Trung Quốc, Google đã tạm ngưng các hoạt động hợp tác với Huawei. 

Reuters trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Google đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei, yêu cầu chuyển giao các sản phẩm phần cứng, phần mềm, dịch vụ kỹ thuật trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Động thái này có thể cản trở việc kinh doanh điện thoại thông minh Huawei bên ngoài Trung Quốc khi gã khổng lồ công nghệ sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Google Google Android. Các phiên bản tương lai của điện thoại thông minh Huawei chạy trên Android cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store và các ứng dụng Gmail và YouTube.

Google 'tạm ngưng' hợp tác với Huawei sau khi Mỹ đưa ra 'danh sách đen' ảnh 1

Phát ngôn viên của Google cho biết công ty đang tuân thủ đơn đặt hàng và xem xét các hàm ý mà không đưa ra chi tiết. 
Rõ ràng, các chi tiết cụ thể vẫn đang được Google thảo luận trong nội bộ, nhưng lệnh cấm hiệu quả này sẽ giới hạn Huawei chỉ có thể sử dụng Dự án mã nguồn mở Android ( AOSP). Đối với các thiết bị Huawei trong tương lai, sẽ chỉ có thể sử dụng phiên bản công khai của Android, không thể truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google. CH Play sẽ không được hỗ trợ và các ứng dụng riêng của Google như Gmail hoặc Chrome sẽ không khả dụng.
Bên cạnh đó, các thiết bị hiện có cũng sẽ không nhận được những bản cập nhật Android mới như Android Q và Huawei cũng sẽ không thể phát hành các thiết bị Wear OS khác.

Hiện Huawei chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin này. 

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục