Google, Qualcomm đổ tiền vào đầu tư: Liệu “nhà Vua” Nokia có thể trở lại?

Chia sẻ

Trong bối cảnh thị trường di động đang gặp khó khăn thì việc HMD huy động được khoản đầu tư lên đến 230 triệu USD rất đáng chú ý. Đặc biệt khi có những cái tên máu mặt như Google, Qualcomm

HMD Global là công ty sản xuất smartphone thương hiệu Nokia. Công ty này vừa thông báo rằng họ đã huy động được tổng số tiền tài trợ lên đến 230 triệu USD từ các đối tác chiến lược hiện có của mình. Ngoại trừ các ông lớn như Google hay Qualcomm, một số nhà đầu tư khác không được hãng công bố.

Google, Qualcomm đổ tiền vào đầu tư: Liệu “nhà Vua” Nokia có thể trở lại? ảnh 1

Sau khi Microsoft thất bại trong việc sản xuất điện thoại Nokia trên nền tảng Windows Phone, thì HMD ký hợp đồng với Foxconn để mua lại thương hiệu di động của gã khổng lồ viễn thông Phần Lan vào năm 2016. Ngay sau khi chính thức nắm quyền sở hữu thương hiệu này, HMD Global đã tận dụng vào những lợi thế trước đó của Nokia để phát triển ra các mẫu smartphone mới, tập trung chủ yếu ở phân khúc giá rẻ và ít nhiều đã gây được tiếng vang.
Google, Qualcomm đổ tiền vào đầu tư: Liệu “nhà Vua” Nokia có thể trở lại? ảnh 2
Florian Seiche - Giám đốc điều hành của HMD Global cho biết, khoản tài trợ mới này là giai đoạn đầu tiên của việc huy động vốn và trong tương lai gần công ty có thể sẽ nhận được thêm các khoản đóng góp khác từ các nhà đầu tư. Ngoài ra, vị CEO cũng khẳng định đây là một dấu hiệu tốt cho thấy lợi nhuận của công ty đang nỗ lực góp phần hồi sinh thương hiệu điện thoại Nokia.
Khoản đầu tư vừa được huy động sẽ thúc đẩy những chiến lược mới của HMD Global trong 4 lĩnh vực chính: sản xuất smartphone 5G  giá rẻ, phát triển dịch vụ kỹ thuật số hậu COVID-19, mở rộng thị trường và trở thành nhà cung cấp dịch vụ di động toàn diện, không chỉ tập trung vào phần cứng.

Chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn sắp tới khi công nghệ 5G bùng nổ ở các thị trường, Nokia sẽ nhảy vào với một loạt smartphone giá rẻ, tầm trung. Nếu HMD Global thỏa thuận xong với các nhà mạng ở Mỹ như Verizon, Cricket Wireless và AT&T thì sản phẩm smartphone Nokia 5G sẽ được "đảm bảo" đầu ra.

Ngoài ra, đại diện của HMD cũng cho biết, công ty đang lên kế hoạch mở rộng thị trường tiêu thụ của mình tại châu Phi, Ấn Độ và Brazil và hợp tác với Google để cung cấp các bản cập nhật thường xuyên trên Android. Việc trở thành “nhà cung cấp dịch vụ di động toàn diện” ám chỉ đến dịch vụ HMD Connect đang trong giai đoạn thử nghiệm và cung cấp SIM dữ liệu đơn giản.
Kể từ khi công ty bắt đầu hoạt động vào năm 2016, HMD Global hiện đang có mặt tại 91 thị trường trên 08 khu vực và sở hữu 250.000 điểm bán lẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, HMD Global đã bán được hơn 240 triệu chiếc điện thoại mang thương hiệu Nokia.

Với sự hỗ trợ từ Google, Qualcomm chắc chắn Nokia không chỉ có thêm tiền mà còn thêm nhiều nguồn lực khác để phát triển thị trường, và biết đâu là một kế hoạch đưa “nhà vua” trở lại.

Theo GSMArena

Phạm Trâm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục