Google nhận mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD vì cài sẵn dịch vụ trên Android

Chia sẻ
Việc làm tưởng như rất bình thường là cài dịch vụ Google lên máy Android đã bị Liên minh Châu Âu (EU) phạt chống độc quyền số tiền lên tới 5 tỷ USD.

Google nhận mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD vì cài sẵn dịch vụ trên Android ảnh 1
Ngày 18/7, Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager đã công bố số tiền phạt 4,3 tỷ euro (gần 5 tỷ USD) đối với Google vì các vi phạm cạnh tranh của tập đoàn công nghệ này. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay của Liên minh Châu Âu (EU) trong lịch sử.

"Google đã sử dụng hệ điều hành Android làm công cụ để gia tăng vị thế công cụ tìm kiếm của họ. Điều này là bất hợp pháp xét dưới các điều luật chống độc quyền của EU", bà Vestager cho biết.

Google nhận mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD vì cài sẵn dịch vụ trên Android ảnh 2
Khoản tiền phạt mà Liên minh châu Âu dành cho Google lần này đã vượt quá kỉ lục của năm ngoái là 2,4 tỷ euro, sau khi họ điều tra dịch vụ tìm kiếm mua sắm của Google. Công ty mẹ của Google là Alphabet Inc. và Uỷ ban của Liên minh châu Âu đều từ chối bình luận về khoản tiền phạt liên quan đến Android.

EU ra tối hậu thư cho Google trong vòng 90 ngày phải giải phóng các nhà sản xuất điện thoại để họ có thể chọn cài đặt những ứng dụng không phải của Google trên những chiếc điện thoại Android. Đây sẽ là một tin quan trọng cho các nhà phát triển ứng dụng, do khoảng 80% các thiết bị điện thoại thông minh có sử dụng Android. Số tiền phạt tối đa của án phạt bổ sung có thể lên đến 5% tổng doanh thu của công ty mẹ Alphabet.

Cùng ngày 18/7, Google tuyên bố sẽ kháng án."Hệ điều hành Android đã tạo thêm cơ hội cho mọi người, không phải ngược lại. Chúng tôi sẽ kháng án sau quyết định của Ủy ban Châu Âu", người phát ngôn của Google cho biết.

Tuy nhiên yêu cầu của EU không buộc Google phải thực hiện thay đổi trên toàn cầu mà chỉ giới hạn trong lãnh thổ châu Âu. Vì vậy, điện thoại Android ở những châu lục khác có thể sẽ vẫn hoạt động như trước đây.

Theo Thaivisa

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục