Google lên kế hoạch giao cho Trung Quốc quản lý điện toán đám mây

Chia sẻ
Rộ lên những nguồn tin Google gần đây đang làm việc với Trung Quốc về việc sẽ đưa quốc gia này quản lý dịch vụ điện toán đám mây của hãng.

Google lên kế hoạch giao cho Trung Quốc quản lý điện toán đám mây ảnh 1
Hồi đầu tuần, rộ lên một số báo cáo rằng Google đang nghiên cứu các ứng dụng tìm kiếm và trang thông tin để phát triển tại Trung Quốc, dưới sự kiểm duyệt của quốc gia này. Bây giờ những thông tin rò rỉ là hoàn toàn có cơ sở khi dịch vụ điện toán đám mây của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới có những hành động thoả thuận tại đây.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Google đang hợp tác với các nhà quản lý dịch vụ đám mây và máy chủ tại Trung Quốc để cung cấp các dịch vụ như Google Drive và Google Documents. Mục tiêu của Google là các dịch vụ sẽ được quản lý bởi công ty địa phương, tương tự cách Apple cho phép China Telecom quản lý iCloud người dùng. Các ứng cử viên nổi lên như là đối tác lớn của Google hiện nay bao gồm Tencent và Inspur Group.

Vẫn không rõ sự hợp tác này có thành công hay không khi căng thẳng thương mại gần đây giữa Trung Quốc và Mỹ đang từng bước leo thang và cực kỳ phức tạp. Ngoài Apple, Facebook và Qualcomm vẫn đang gặp khó tại đây và trường hợp của Google được dự đoán cũng sẽ không khả thi.

Google lên kế hoạch giao cho Trung Quốc quản lý điện toán đám mây ảnh 2
Trước Google, Apple đã ký kết hợp đồng quản lý iCloud với China Telecom (Trung Quốc).
Tại Trung Quốc, các dịch vụ đám mây phải do công ty hoặc doanh nghiệp địa phương quản lý, dưới dự giám sát chặt chẽ của chính quyền nước này. Apple mới đây cũng vừa hợp tác với China Telecom, cho phép công ty này quản lý iCloud người dùng và chính quyền được phép can thiệp nếu cần thiết.

Hiện Google vẫn chưa xác nhận chính thức thông tin trên, ngoài Diane Greene, Giám đốc Google Cloud nói một cách mập mờ rằng Google đang làm việc với một đại diện tại Thượng Hải, để giao việc quản lý hoạt động điện toán đám mây của hãng gần đó. Còn những thông tin liên quan đến chính quyền Bắc Kinh không được vị này nhắc đến.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục